1

Hôm thứ Bảy .Trung Cộng  đã thành công việc phóng vệ tinh do hoả tiễn mang tên là Long March- 7 đưa lên quỹ đạo tại trung tâm phóng vệ tinh Wenchang cực nam của tỉnh Hải Nam.

Đây là loại hoả tiễn tầm trung hai tầng thực hiện cho tham vọng về cuộc chạy đua chương trình không gian của Bắc Kinh đang đeo đuổi hiện nay.

Hoả Tiễn Long March -7, tạm dịch là Trường Hành -7 (trong kháng chiến của phong trào CS của Mao) có khả năng mang tới 13.5 tấn vật liệu lên quỹ đạo thấp của Địa Cầu. Hoả tiễn này được xem là hàng đầu trong chương trình không gian tương lai của Trung Cộng. Bắc Kinh này hoả tiễn này an toàn và sử dụng nhiên liệu an toàn cho vấn đề ô nhiễm.

Nhiệm vụ lần này chiếc hoả tiễn mang tới 5,700 pound vật liệu, đại diện cho môt phi hành đoàn thu gọn và sẽ đáp xuống vùng thảo nguyên của Mông Cổ phía bắc Trung Cộng sau môt vòng quỹ đạo.

Trung Cộng hiện tuyên bố sẵn sàng phóng thêm Long March -5 , lớn hơn vào cuối năm này. Cuộc phóng thứ tư sắp tới sẽ được thực hiện cũng tại Trung Tâm Wenschang nói trên.

Kể từ lần phóng đầu tiên lên quỹ đạo vào năm 1970 tới nay, Bắc Kinh liên tục bơm tiền vào chương trình không gian. Phi hành gia đầu tiên của Trung Cộng được lên quỹ đạo vào năm 2003 và 2011.

Hiện tại Bắc Kinh, trong chương trình Tiangong, đang có tham vọng đưa trạm không gian vào hoạt động lâu dài vào năm 2022.
Tham vọng của Trung Cộng còn đi xa hơn trong các chương trình đưa phi hành gia vào quỹ đạo Địa Cầu. Trung Cộng đã có cho phi thuyền Ngọc Thố (Jade Rabbit) lên thăm dò mặt trăng. Bắc Kinh sẽ nhắm mục đích đạt được chuyện thăm dò vùng khuất sau của mặt trăng trước 2018, còn thêm chương trình thám hiểm Hoả Tinh bằng đổ bộ phi thuyền không người trước năm 2020.

Tham vọng này, theo Xu Dazhe, Giám Đốc Uỷ Ban Quản Trị Không Gian Quốc Gia Trung Cộng cho biết Trung cộng chỉ xem chương trình thám hiểm các vùng xa xăm của không gian thành công khi nào cuộc thám hiểm Hoả Tinh hoàn thành.

Nhưng cho tới nay, thì NASA đã cho đáp thành công 4 xe thảm hiểm Hoả Tinh xuống bề mặt hành tinh này là : Sojourner, Sprit, Opportunity và Curiosity. Sự chạy đua vào chương trình không gian của Bắc Kinh không ngại tốn kém đang lộ rõ sự cạnh tranh ráo riết vừa âm thầm vừa lộ liễu của Bắc Kinh tuy bao lâu nay Bắc Kinh nổi tiếng ‘dày mặt’ trước sự tố cáo của Hoa Kỳ về vấn đề ‘đánh cắp sở hữu trí tuệ’ của Mỹ mà ‘trung tâm chỉ huy’ hành động đang nằm tại Bắc Kinh.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: