1

Bản tin của tờ USA Today cho hay hiện chưa có ai được coi là có sự hậu thuẫn đủ mạnh để thay thế thủ tướng David Cameron, người tuyên bố sẽ từ chức Tháng Mười này, sau khi phía ủng hộ rút khỏi EU thắng trong cuộc trưng cầu dân ý với tỉ số 52% so với 48%.

Lãnh tụ Tô Cách Lan, Nicola Sturgeon, hôm Chủ Nhật nói rằng bà sẽ tìm cách ngăn chặn việc Anh rút khỏi khối EU gồm 28 thành viên này, và nếu thất bại sẽ có thể mở cuộc trưng cầu dân ý thứ nhì để quyết định xem Tô Cách Lan có tuyên bố độc lập với Anh hay không. Trong cuộc bỏ phiếu hôm Thứ Năm tuần qua, mọi khu bầu cử ở nơi này đều đòi phải ở lại EU.

Trong lúc đó, một loạt các giới chức thuộc đảng đối lập Lao Động đã từ chức hoặc bị giải nhiệm trong lúc có cuộc phản kháng chống lại người lãnh đạo đảng là ông Jeremy Corbin.

Một thỉnh nguyện thư trên mạng đòi hỏi có cuộc bỏ phiếu lần thứ nhì về “Brexit” nay đã có được hơn 3 triệu chữ ký.

Bà Sturgeon, xuất hiện trên đài truyền hình BBC TV, cho hay sẽ kêu gọi các thành viên Tô Cách Lan tại Quốc Hội Anh hãy không đồng ý việc cho chính phủ dùng điều khoản 50 của hiến chương EU để rút khỏi khối này.

Ông Corbyn, trong khi đó gặp nhiều khó khăn khi một số giới chức cao cấp trong đảng Lao Động do ông lãnh đạo đã từ chức để phản đối việc ông không có hành động cương quyết để ủng hộ việc ở lại EU. Corbyn cũng giải nhiệm một thành viên đảng Lao Động khỏi một chức vụ của đảng sau khi người này nói rằng ông Corbyn không đáng là người lãnh đạo.

 

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: