Hai ứng viên chạy đua vào chức tổng thống Mỹ Clinton và Trump tranh cãi nảy lửa trong hàng loạt vấn đề từ nhà đất, thương mại, đến cuộc chiến chống khủng bố trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên.

Clinton nhắc đến Tổng thống Nga Vladimir Putin

Clinton nói bà biết “Donald rất ca ngợi (Tổng thống Nga) Vladimir Putin… Tôi rất sốc khi Donald công khai mời Putin tấn công mạng người Mỹ”, nhắc đến việc Trump kêu gọi tin tặc tìm lại những email đã xóa của bà.

Donald Trump gặp họa vì mời tình báo Nga tấn công đối thủ
Phe Dân chủ đang cáo buộc ứng viên tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa Donald Trump phản bội đất nước vì lên tiếng “nhờ vả” Nga, Trung Quốc tìm các email đã bị xóa của đối thủ Hillary Clinton.
 • icon

  Trump nhắc đến “những kẻ siêu lợi dụng”

  “Tôi nghĩ đây là một điều kinh khủng khi nói ra”, Trump nhắc đến việc Clinton cách đây nhiều năm từng dùng từ “những kẻ siêu lợi dụng” để bình luận về một số thanh niên da màu. Clinton trong cuộc tranh luận với Bernie Sanders, đảng Dân chủ, hồi đầu năm, nói bà không nên dùng cụm từ đó và sẽ không bao giờ lặp lại.

  Trump tiếp tục bảo vệ chính sách “chặn và sờ”.

  Clinton không trả lời trực tiếp về bình luận “những kẻ siêu lợi dụng”. Bà nói: “Không nên phản đối việc tôn trọng quyền lợi của những thanh niên đó” và tiếp tục nêu rõ “chặn và sờ” không hiệu quả ở New York.

 • icon

  Clinton công kích Trump. Trump thở dài.

  “Điều thực sự đáng tiếc là ông ấy vẽ ra một bức tranh tiêu cực về cộng đồng người da đen ở đất nước chúng ta”, bà Clinton nói về vấn đề chủng tộc.

  Ông Trump thở dài lớn tiếng và làm vẻ mặt không thể tin nổi.

  “Các doanh nghiệp da đen cung cấp công việc cho rất nhiều người, đó là các cơ hội cho nhiều gia đình làm việc để bảo đảm cho tương lai con em chúng ta”, bà Clinton nói.

  Bà Clinton cũng phản hồi lại chủ đề luật lệ và trật tự. “Chúng ta phải luôn chắc chắn rằng các công dân của chúng ta được an toàn. Có những cách đúng đắn để làm việc này, nhưng cũng có những cách làm không hiệu quả. Yêu cầu ai đó đứng lại và lục soát vũ khí là điều trái với hiến pháp. Và nó cũng không hiệu quả”.

 • icon

  Trump, Clinton đề cập vấn đề chủng tộc

  Người dẫn chương trình Holt hỏi Trump và Clinton về phong trào Black Lives Matter, chống bất bình đẳng, và những vụ cảnh sát bắn người Mỹ gốc Phi.

  “Mọi người cần được luật pháp tôn trọng và họ cũng phải tôn trọng luật pháp”, bà Clinton nói, lưu ý rằng kiểm soát súng đạn giúp chấm dứt bạo lực liên quan đến loại vũ khí này.

  Trump nói Clinton không nên nêu ra từ “trật tự và pháp luật” và cần đưa chính sách “chặn và sờ”, giúp nhân viên an ninh xác định người bị chặn có mang vũ khí không, trở lại.

  Holt hỏi Trump về việc chính sách “chặn và sờ” đang được coi là vi hiến ở New York. Trump gọi đây là phán quyết “rất chống lại cảnh sát” nhưng thị trưởng mới lại không phản đối.

  “Có ý kiến cho rằng đó là một hình thức phân biệt chủng tộc”, Holt cho biết.

  “Không, vấn đề là chúng ta phải tước súng khỏi những kẻ xấu”, Trump trả lời.

  Employees of a foreign exchange trading company work near monitors displaying first U.S. presidential debate between U.S. Republican nominee Donald Trump and Democratic presidential nominee Hillary Clinton (top C), and the Japanese yen's exchange rate against the U.S. dollar (top L) in Tokyo, Japan, September 27, 2016. REUTERS/Toru Hanai

  Các nhân viên của một công ty trao đổi ngoại tệ ở Tokyo, Nhật Bản, theo dõi cuộc tranh luận và tỷ giá đồng yen với đôla Mỹ. Ảnh: Reuters

 • icon

  Đổ lỗi cho Hillary Clinton về sự trỗi dậy của IS

  Ông Trump cho rằng cựu ngoại trưởng Mỹ chịu trách nhiệm về sự trỗi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). “Bà đã chiến đấu với IS cả quãng đời trưởng thành của mình”, ông nói.

  Thực tế, bà Clinton hiện 68 tuổi. IS chỉ mới nổi lên vào năm 2009, dù nhóm này có gốc rễ từ nhóm khủng bố dòng Sunii al-Qaeda ở Iraq được thành lập năm 2004.

  A worker watches the first presidential debate between U.S. Democratic presidential candidate Hillary Clinton and Republican presidential nominee Donald Trump, inside an appliances showroom in metro Manila, Philippines September 27, 2016. REUTERS/Romeo Ranoco

  Một nhân viên theo dõi cuộc tranh luận ở căn phòng thuộc ga tàu điện ngầm Manila, Philippines. Ảnh:Reuters

 • icon

  “Thiệt thòi” vì Donald Trump

  “Có lẽ bởi vì ông chưa bao giờ phải trả bất kỳ khoản thuế thu nhập liên bang nào trong nhiều năm”, bà Clinton nói, khán giả vỗ tay cổ vũ. “Tôi đã gặp rất nhiều người phải chịu thiệt thòi bởi công việc làm ăn của ông, những người ông từ chối trả tiền, Donald”.

  Bà cho biết ngay trong hàng ghế khán giả có một kiến trúc sư không được ông Trump trả công.

  Trump đáp: “Có thể là do anh ta không làm tốt công việc”.

  [Caption]U.S. Democratic presidential candidate Hillary Clinton is seen on television screens at the media room during the first presidential debate with Republican presidential nominee Donald Trump at Hofstra University in Hempstead, New York, U.S., September 26, 2016. REUTERS/Carlos Barria

  Hình ảnh bà Hillary Clinton ở phòng truyền thông tại đại học Hofstra. Ảnh: Reuters

 • icon

  Trump kích động về TPP

  Donald Trump tỏ ra kích động, cao giọng và cắt ngang khi bà Hillary Clinton đang nói.

  Bà Clinton tranh luận rằng thương mại không phải là một chính sách hoàn chỉnh về kinh tế. Ông Trump công kích việc bà từng ủng hộ hiệp định thương mại TPP sau đó lại phản đối khi nó chuẩn bị hoàn thành.

  “Bà gọi đó là tiêu chuẩn vàng?”, ông Trump nói.

  “Donald, Tôi biết ông đang sống với thực tế của riêng mình”, bà Clinton đáp, cố gắng giải thích cho sự bất nhất về TPP của mình.

  2016-09-27T014625Z-321535111-H-8506-7155

  Ảnh: Reuters

 • icon

  Clinton nói về email

  Clinton đáp trả khi Trump công kích về việc bà sử dụng email cá nhân trong thời gian còn là ngoại trưởng Mỹ.

  “Tôi không bào chữa”, bà nói. “Tôi sẽ chịu trách nhiệm về việc này”.

 • icon
  A group of Donald Trump supporters watch the first televised debate between Republican presidential candidate Donald Trump and Democratic presidential candidate Hillary Clinton at a restaurant in Medina Ohio, a suburb of Cleveland, Ohio, United States,

  Một nhóm ủng hộ Donald Trump theo dõi cuộc tranh luận ở bang Ohio. Ảnh: Reuters

  People watch the debate between U.S. Republican nominee Donald Trump and Democratic presidential nominee Hillary Clinton, outside Hofstra University, the site of the first presidential debate in Hempstead, New York, U.S., September 26, 2016. REUTERS/Shannon Stapleton

  Những người ủng hộ bà Clinton bên ngoài đại học Hofstra, New York. Ảnh: Reuters

 • icon

  Thuế và email

  Trump nói về hồ sơ thuế cá nhân: “Tôi sẽ công bố hồ sơ thuế của mình, ngược lại với mong muốn từ luật sư cá nhân, khi bà ấy công khai 33.000 email đã bị xóa”.

  Clinton đặt ra giả thiết Trump có thể không giàu như vẫn nói hoặc ông không đóng thuế liên bang.

  “Ông ta đang che giấu điều gì”, bà Clinton nói.

 • icon

  Đấu khẩu về các hiệp định

  Clinton và Trump tranh luận về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) được ký bởi cựu tổng thống Bill Clinton, chồng bà Hillary Clinton.

  Trump: “Chồng bà đã ký NAFTA và đó là thỏa thuận thương mại tồi tệ nhất từng được ký kết. Và nay bà lại muốn ký Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP… Nó cũng sẽ tồi tệ như NAFTA…”.

  Clinton: “Donald, ông đang sống với thực tế của riêng mình”.

  Trump: “Bà không có bất kỳ kế hoạch nào”.

  2016-09-27T012820Z-149500997-S-5428-6913

  Cựu tổng thống Bill Clinton và con gái trò chuyện với nhau khi theo dõi cuộc tranh luận. Ảnh: Reuters

 • icon

  Biến đổi khí hậu là “trò chơi khăm”

  Bà Clinton nhắc lại chuyện ông Trump từng nói “biến đổi khí hậu là một trò chơi khăm do Trung Quốc tạo ra”.

  Ông Trump phản bác: “Tôi không nói như thế” dù từng nhắc đến điều này trong một bài viết trên Twitter năm 2012. icon

  Hillary nói về khủng  hoảng nhà đất

  Hillary Clinton công kích Donald Trump vì những tuyên bố trước đây nói rằng ông ủng hộ sự sụp đổ của thị trường nhà.

  2016-09-27T012526Z-1633726737-3561-5737-

  Bà Clinton. Ảnh: Reuters

  Tuy nhiên, tỷ phú New York chen vào và biện minh rằng “đó là một phần của công việc kinh doanh”.

  Bà Clinton tiếp tục đề cập tình trạng thiếu việc làm ở Mỹ và khẳng định sẽ chú tâm vào những công việc cần làm để cải thiện tình hình. Bà cho hay 9 triệu người đã mất việc làm, 5 triệu người mất nhà cửa và 13 nghìn tỷ USD đã tiêu tan trong cuộc khủng hoảng.

  2016-09-27T012609Z-1537468368-5370-5396-

  Ông Trump. Ảnh: Reuters

 • icon
  2016-09-27T011339Z-1475764685-6801-7665-

  Hai ứng viên bước vào cuộc tranh luận. Ảnh: Reuters

  2016-09-27T010403Z-1460363469-6378-3881-

  Gia đình Trump theo dõi cuộc tranh luận ở hàng ghế đầu. Ảnh: Reuters

  Hai ứng viên bước vào trong tiếng hò reo

 • icon

  Clinton, Trump tranh luận về các kế hoạch để tăng trưởng kinh tế Mỹ.

  Donald Trump có bài phát biểu mở đầu cuộc tranh luận. Ông cáo buộc Trung Quốc phá giá đồng tiền và khiến Mỹ mất việc làm.

  “Theo kế hoạch của tôi, thuế sẽ giảm từ 35% xuống còn 15%”, ông Trump nói.

  2016-09-27T011116Z-1825346009-7957-9735-

  Hai ứng viên bắt tay nhau trước khi tranh luận. Ảnh: Reuters

  2016-09-27T011202Z-239499084-H-1116-9382

  Hai ứng viên bắt tay nhau trước khi tranh luận. Ảnh: Reuters

 • icon

  Ủy ban Tranh luận Tổng thống lưỡng đảng chọn Lester Holt, đài NBC, làm người dẫn dắt cuộc tranh luận. Holt chọn các chủ đề và trình lên ủy ban, gồm “Hướng đi của Mỹ”, “Đạt được thịnh vượng” và “Bảo vệ Mỹ”.

  Ba chủ đề này bao trùm nhiều lĩnh vực và có thể liên quan đến kinh tế, an ninh quốc gia, chính sách đối nội hoặc môi trường. Chúng cũng cho phép Holt giữ cuộc tranh luận linh hoạt nhất có thể và chọn câu hỏi liên quan đến những tin tức gần đây.

  Cuộc tranh luận được chia làm 6 phân đoạn dài 15 phút, một chủ đề chiếm hai phân đoạn, có thể linh động quá giờ tùy theo từng chủ đề. Holt sẽ bắt đầu bằng một câu hỏi và mỗi ứng viên có hai phút để trả lời mà không bị đối thủ cắt ngang.

  Cuộc tranh luận tiếp theo sẽ là giữa hai ứng viên phó tổng thống Tim Kaine, đảng Dân chủ, và Mike Pence, đảng Cộng hòa, vào ngày 4/10 tại Đại học Longwood, bang Virginia. Trump và Clinton tranh luận trực tiếp lần hai vào ngày 9/10 tại Đại học Washington ở St. Louis, bang Missouri, lần cuối tại đại học Nevada, Las Vegas, ngày 19/10.

  Điểm mạnh, yếu trong tranh luận của Trump và Clinton
  Trong khi thế mạnh của bà Clinton là khả năng truyền tải thông điệp hiệu quả thì tỷ phú Trump lại chiếm ưu thế về kỹ thuật khuấy động và thu hút đám đông.
 • icon
  Hai ứng viên tổng thống Mỹ. Ảnh: Reuters.

  Hai ứng viên tổng thống Mỹ. Ảnh: Reuters.

  Cuộc tranh luận giữa Hillary Clinton, đảng Dân chủ, và Donald Trump, đảng Cộng hòa, diễn ra vào 21h00 ET ngày 26/9 (8h00 ngày 27/9 giờ Hà Nội) tại Đại học Hofstra, Long Island, bang New York. Đây cũng là nơi tổ chức tranh luận trực tiếp giữa các ứng viên tổng thống vào năm 2012 và 2008.

  Dự kiến khoảng 100 triệu người Mỹ sẽ theo dõi cuộc tranh luận lịch sử này giữa ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trên truyền hình, điện thoại di động và mạng xã hội, CNN đưa tin.

  Tỷ phú và cựu ngoại trưởng Mỹ sẽ tranh luận trực tiếp mà không dựa trên văn bản thoả thuận nào với các điều khoản giữa hai bên. Thoả thuận này từng được đưa ra trong các cuộc tranh luận trước đây, quy định từ độ cao bục phát biểu đến chủ đề và thời gian hạn chế cho mỗi câu hỏi.

  Theo điều tra mới công bố của CNN trên phạm vi toàn nước Mỹ, bà Clinton đang dẫn trước ông Trump với tỷ lệ sát sao là 44% – 42%.

  “Chúng tôi muốn các ứng viên được đánh giá một cách công bằng. Họ có kế hoạch cụ thể để giúp cuộc sống của mọi người tốt đẹp hơn không”, Robby Mook, quản lý chiến dịch vận động tranh cử của bà Clinton nói.

  Trong khi đó, Mike Pence, ứng viên phó tổng thống của ông Trump, cho biết cuộc tranh luận là cơ hội để hai đối thủ thể hiện trực tiếp với các cử tri.

  “Khi hai người lần đầu tiên lên sân khấu ở cùng một nơi, không có tác động của truyền thông, không có phân tích từ ngữ. Người Mỹ sắp được nghe từ hai ứng viên và sẽ nghe về hai lựa chọn cho tương lai của đất nước này”, ông Pence nói.

  Theo Aaron Kall, chuyên gia của Đại học Michigan, cuộc tranh luận thú vị này chưa từng có và có thể sẽ không bao giờ lặp lại.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: