Washington (AP) – Dưới áp lực và làn sóng chỉ trích dữ dội, Tổng thống Donald Trump vào chiều thứ Ba đã ký sắc lệnh chấm dứt chính sách tách rời trẻ em khỏi bố mẹ di dân vượt biên bất hợp pháp vào Hoa Kỳ.

Nỗ lực này đánh dấu một bước ngoặc lớn của chính phủ trong việc khẳng định không có chọn lựa nào khác ngoài chia cắt các gia đình bị bắt giữ tại biên giới vì luật pháp và phán quyết của toà liên bang.

Tổng thống, Bộ trưởng Nội an Kirstjen Nielsen, phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc và các viên chức khác trong những ngày vừa qua, thậm chí đến tận sáng hôm nay, vẫn nhất nhất đẩy vấn đề sang Quốc hội. Họ cho rằng, cách duy nhất để chấm dứt tình trạng này là Quốc hội phải thông qua luật di trú mới, chỉ có Quốc hội mới điều chỉnh được vấn đề, mặc dù Dân chủ khẳng định, bản thân Tổng thống có thể ngưng chính sách này.

“Chúng ta sẽ có biên giới rất vững chắc, nhưng chúng ta sẽ giữ các gia đình bên nhau,” Tổng thống tuyên bố sau khi ký sắc lệnh. Trump cho hay, ông không muốn nhìn thấy hay cảm thấy trẻ nhỏ bị ly tán khỏi bố mẹ.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết thêm, sắc lệnh mới được ký sẽ không chấm dứt chính sách “bất khoan dung” đối với những người vượt biên giới bất hợp pháp. Sắc lệnh nhằm giữ các gia đình với nhau trong thời gian họ bị tạm giam, giải quyết hồ sơ của họ nhanh hơn, và cũng yêu cầu Bộ Quốc phòng hỗ trợ  chỗ trú cho các gia đình.

Photo Credit: Bloomberg

Được biết, Đệ nhất Phu nhân Melania Trump và ái nữ Ivanka Trump đóng vai trò trong quyết định đảo ngược quan điểm của Tổng thống. Ông Trump cho hay, phu nhân nêu rõ quan điểm rằng bà cảm thấy ông cần làm tất cả những gì để có thể giữ các gia đình bên nhau, bằng cách làm việc với Quốc hội hay tự bản thân có hành động.

Hình ảnh trẻ nhỏ bị giữ trong “lồng” tại các cơ sở ở biên giới, cũng như những đoạn băng ghi lại tiếng trẻ em khóc kinh hãi đòi bố mẹ choán hầu hết các bản tin trên truyền thông gần đây. Những hình ảnh này làm dấy lên làn sóng giận dữ, đặt ra câu hỏi về đạo đức và Cộng hoà quan ngại sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 sắp tới.

“Cộng hoà muốn an ninh, nhấn mạnh vào an ninh của quốc gia, và chúng ta sẽ có được điều này,” ông Trump cho hay trước đó tại  buổi họp với các nhà lập pháp và các viên chức tại Toà Bạch Ốc. “Nhưng bên cạnh đó, chúng ta có lòng từ bi và muốn giữ các gia đình bên nhau, điều này rất quan trọng và trong chốc lát tôi sẽ ký sắc lệnh để thực hiện điều này.” Ông cũng cho biết thêm, hy vọng là sắc lệnh sẽ phù hợp với luật pháp.

Theo AP

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: