Ông Trump ghi, “Cho đến khi chúng ta xác định và hiểu rõ vấn đề cũng như mối đe dọa nguy hiểm, đất nước chúng ta không thể trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công khủng khiếp do những kẻ chỉ tin vào chiếc binh thánh chiến ra tay, và không coi trọng mạng sống con người.”

Real estate mogul Donald Trump announced Tuesday, June 16, 2015, that he will run to be the Republican nominee for president in 2016.

Real estate mogul Donald Trump announced Tuesday, June 16, 2015, that he will run to be the Republican nominee for president in 2016.

Donald Trump kêu gọi ngăn chặn tất cả những người Hồi giáo vào Hoa Kỳ – Photo Courtesy: kdvr

Vào thứ hai ngày 7 tháng 12, ứng viên Tổng thống đang dẫn đầu thuộc đảng Cộng hòa Donald Trump đã kêu gọi ngăn chặn tất cả những người Hồi giáo vào Hoa Kỳ.

Trump, trước đó từng kêu gọi giám sát các nhà thờ Hồi giáo và lập hệ thống dữ liệu của tất cả những người Hồi giáo đang sinh sống ở Hoa Kỳ, lại lần nữa gây tranh cãi khi tuyên bố trong thông cáo mới gởi ra.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau vụ xả súng giết 14 người ở San Bernardino, miền Nam California vào tuần trước do hai vợ chồng cảm tình với ISIS, và sau bài phát biểu của Tổng thống Obama, kêu gọi dân chúng không “quay lưng lại với người khác” chỉ vì nỗi sợ hãi.

“Không cần nhìn vào các dữ liệu thăm dò, thật rõ ràng đối với bất cứ ai, sự thù hận vượt quá sự hiểu biết,” ông Trump viết. “Cho đến khi chúng ta xác định và hiểu rõ vấn đề cũng như mối đe dọa nguy hiểm, đất nước chúng ta không thể trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công khủng khiếp do những kẻ chỉ tin vào chiếc binh thánh chiến ra tay, và không coi trọng mạng sống con người.”

Thông cáo dẫn kết quả thăm dò trực tuyến gây tranh cãi từ Trung tâm Chính sách An ninh, cho thấy ¼ người Hồi giáo sinh sống tại Hoa Kỳ tin rằng bạo lực chống lại Mỹ được chứng minh là một phần chiến dịch thánh chiến toàn cầu. Các nhà phê bình nghi ngờ về độ tin cậy của thông tin từ tổ chức này.

Giám đốc chiến dịch tranh cử của Donald Trump, ông Corey Lewandowski cũng hôm nay cho biết, việc cấm sẽ áp dụng không chỉ đối với người Hồi giáo đang tìm cách định cư tại Hoa Kỳ và còn áp dụng cả đối với khách lịch Hồi giáo đến Mỹ.

“Giám sát và cảnh giác chặt chẽ phải được tuân thủ,” ông Trum nói thêm.

Ông Lewandowski từ chối trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến việc đóng cửa di trú đối với người Hồi giáo sẽ ảnh hưởng như thế đối với cộng đồng Hồi giáo đã và đang sinh sống hợp pháp ở Mỹ.

Chẳng mất thời gian để các ứng viên Tổng thống khác thuộc đảng Cộng hòa lên tiếng phản đối.

“Đây là điều mà những người không có kinh nghiệm và không rõ mình đang nói gì phát biểu,” Thống đốc bang New Jersey Chris Christie đổ gáo nước lạnh vào ông Trump. “Điều cần làm là gia tăng các hoạt động tình báo. Chúng ta cần hợp tác với cộng đồng người Mỹ Hồi giáo ôn hòa, những người sẵn sàng cung cấp thông tin tình báo chống lại những kẻ cực đoan,” ông Christie nói trong chương trình phát thanh của Michael Medved.

Thượng nghị sĩ tiểu bang South Carolina Lendsey Graham đăng trên Tweet: “Mỗi một ứng cử viên Tổng thống cần làm điều đúng đắn và lên án thông báo của Donald Trump.”

Ứng viên Ted Cruz, thượng nghị sĩ Texas khẳng định, “Đây không phải là chính sách của tôi.”

Ông Trump đã trở mặt trước những chỉ trích những tuần gần đây cho rằng ông đang chống lại người Hồi giáo một cách mù quáng. Trong một cuộc phỏng vấn vào hôm thứ bảy, khi được hỏi liệu người Hồi giáo có gây nguy hiểm đối với Mỹ hay không, ông ta cho rằng họ là “những người tuyệt vời,” và ông ta “yêu thích những người Hồi giáo.”

Và khi được hỏi về ý tưởng tạo hệ thống dữ liệu tất cả những người Hồi giáo sinh sống ở Hoa Kỳ, Trump tìm cách tránh xa, nhấn mạnh rằng ý tưởng là của phóng viên, và ông ta không cam kết điều này.

Theo CNN

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: