Các vệ tinh do thám của Mỹ nhận thấy Triều Tiên đang có dấu hiệu chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo chưa từng có, có thể vươn tới Mỹ.

kn-08_NHSWTên lửa đạn đạo KN-08 của Triều Tiên trong buổi duyệt binh năm 2015 – Ảnh: Reuters

CNN ngày 12.4 đưa tin các vệ tinh do thám của Mỹ mới đây đã phát hiện các dấu hiệu về việc Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo chưa từng có từng trước tới nay, với tầm bắn có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ.
Hai quan chức Mỹ cho biết, theo các thông tin từ vệ tinh, Triều Tiên nhiều khả năng sẽ phóng tên lửa có tên Musudan. Đây là loại tên lửa đạn đạo tầm trung có tầm bắn đến vùng lãnh thổ Guam cũng như đảo Shemya (bang Alaska) của Mỹ.
Tuy nhiên, các quan chức này không loại trừ khả năng Triều Tiên sẽ bắn một trong hai loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Kn-08 và Kn-14. Đây đều là hai loại tên lửa đạn đạo tầm xa có khả năng tấn công các vùng của Mỹ ở khu vực tây bắc Thái Bình Dương. Tên lửa Kn-14 được cho là có độ chính xác cao hơn Kn-08. Tên lửa này được Bình Nhưỡng trình làng trong cuộc duyệt binh vào năm 2015.
Nếu quá trình chuẩn bị này là thật, đây sẽ là lần đầu tiên Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm xa từ bệ phóng di động; cũng là lần đầu tiên một trong ba loại tên lửa nêu trên được Triều Tiên phóng ra.
“Dấu hiệu giả?”
Mặc dù vậy, giới chức Mỹ nhận định Triều Tiên có thể chưa định phóng tên lửa. Bởi lẽ Triều Tiên biết rõ vệ tinh do thám của Mỹ luôn theo sát từng hành động của phía Triều Tiên, nên không loại trừ khả năng động thái lần này là dấu hiệu giả do Bình Nhưỡng dàn dựng để Washington tin là Bình Nhưỡng sắp hành động.
Lầu Năm Góc dù đã biết tin do CNN đăng tải nhưng từ chối bình luận về thông tin này. Thay vào đó, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Thomas Crosson nói rằng Mỹ luôn hối thúc Triều Tiên ngừng các hành động khiêu khích, thực thi đầy đủ các cam kết và quy định quốc tế, theo Yonhap ngày 13.4.
Trước đó, Ngoại trưởng John Kerry cảnh báo Mỹ có thể áp đặt trừng phạt tàn nhẫn hơn nếu Triều Tiên tiếp tục có các hành động khiêu khích làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Một số nguồn tin cho rằng Triều Tiên có thể sẽ thử hạt nhân nhân kỷ niệm ngày sinh của cố chủ tịch Kim Nhật Thành vào ngày 15.4 tới.

Ngọc Mai

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!