Tổng thống Syria, Bashar al-Assad nói với một phái đoàn Nga đến thăm Damascus rằng Tổng thống Vladimir Putin là chính trị gia nổi tiếng nhất tại Syria, theo Newsweek dẫn lại nhật báo Nga Izvestia.

putinassad_NEVOTổng thống Nga Vladimir Putin được cho là chính trị gia nổi tiếng nhất ở Syria – Ảnh: AFP

Cuối tuần qua, các nhà lập pháp Nga thực hiện chuyến thăm thứ tư đến Syria kể từ khi cuộc nội chiến bắt đầu ở nước này hồi năm 2011. Các nghị sĩ mang theo hàng viện trợ nhân đạo và gặp gỡ giới chức chính phủ và tôn giáo Syria. Ngày 12.4, các nghị sĩ Nga đã gặp ông Assad, người đã hết lời ca ngợi nước Nga và người đồng cấp ở điện Kremlin.
Ông Sergey Gavrilov, một thành viên trong đoàn đại diện cho đảng Cộng sản Nga thuật lại rằng Tổng thống Assad đã nói rằng “Ông Putin được tôn trọng trong lòng những người Syria và ông ấy có thể giữ bất kỳ vị trí nào trong nhà nước ở nước này”.
Trong khi bị phương Tây xem thường, ông Assad lại nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ Tổng thống Putin. Tổng thống Nga đã mạnh mẽ bảo vệ Tổng thống Syria trước sức ép của các chính phủ phương Tây đòi lật đổ hoặc ép buộc ông phải từ chức.
Syria cho phép lực lượng không quân Nga ở lại Syria vô thời hạn, Moscow trợ giúp Damascus dẹp loạn, tiêu diệt các tay súng phe đối lập người Hồi giáo và các nhóm chống chính phủ Syria từ tháng 9.2015.
Ông Assad đã đến thăm ông Putin tại Moscow trong một chuyến đi hiếm hoi và bất ngờ hồi tháng 10.2015. Tổng thống Syria nhiều lần tuyên bố tầm quan trọng của ông Putin và vai trò của nước Nga đối với Syria. Tháng 3.2016, ông nói với truyền thông nhà nước Nga rằng sự hiện diện của quân đội Nga là “điều kiện cơ bản” dẫn đến sự thất bại của lực lượng IS.
Hồi tháng 2.2016, nhật báo Tây Ban Nha El Pais cho biết, ít nhất là ở Damascus do chính phủ Syria kiểm soát, nhiều người Syria biết đến ông Putin. Và ông thực sự được xem là chính trị gia nổi tiếng nhất của Syria, theo một cuộc thăm dò gần đây. Tuy nhiên thông tin chi tiết về cuộc thăm dò lại không được tiết lộ, theoNewsweek.

Minh Quang

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!