Hôm nay Rubio đã kêu gọi những người ủng hộ mình ở Ohio dồn phiếu cho Kasich. Thông điệp này được đăng trên Twitter với hy vọng sẽ chặn được 52 phiếu ở đây lọt vào tay ông Trump.

trumg-4_GBUD

Hình ảnh mới, ôn hòa hơn của ông Trump kéo dài được bao lâu? – Photo Courtesy: Business Insider
Tranh cử đã bước vào giai đoạn khốc liệt hơn khi chỉ còn mấy ngày nữa vòng sơ bộ tại các tiểu bang quan trọng diễn ra, quyết định ai sẽ được xướng tên tại đại hội đảng Cộng hòa vào tuần đầu tháng 5.
Florida và Ohio là hai trong 5 tiểu bang sơ bộ vào ngày 15 tháng 3 được các ứng cử viên cả hai đảng tập trung toàn lực, đặc biệt phía Cộng hòa vì người thắng cuộc ở đây sẽ ẵm luôn tổng số đại biểu chứ không chia theo tỉ lệ phiếu như ở những tiểu bang khác. Kết quả tại hai tiểu bang này sẽ phần nào thay đổi cục diện hiện nay.
Florida với 99 đại biểu sẽ là cơ hội cuối cùng cho ông Rubio có thể tiếp tục tranh cử hay bỏ cuộc. Trong khi đó, theo đánh giá thì chỉ có mỗi ông John Kasich mới có khả năng đánh bại ông Trump tại Ohio vì đây là sân nhà của ông. Chính vì vậy, các đối thủ khác của ông Trump tìm cách chơi ván bài chính trị lâu nay vắng bóng trên chính trường Mỹ.
Hôm nay Rubio đã kêu gọi những người ủng hộ mình ở Ohio dồn phiếu cho Kasich. Thông điệp này được đăng trên Twitter với hy vọng sẽ chặn được 52 phiếu ở đây lọt vào tay ông Trump.
Trong khi đó, theo thăm dò và dự đoán của nhiều chuyên gia chính trị, ứng cử viên tốt nhất vào vị trí phó tổng thống ra tranh cử cùng ông Trump không ai khác là Ben Carson. Hôm qua, ông Carson đã chính thức hậu thuẫn ông Trump. Cử tri da màu là điểm yếu của ông trùm bất động sản, và ông Carson là lựa chọn tốt nhất lấp đầy chỗ trống khiếm khuyết, lấy được phiếu từ nhóm cử tri này, mặc dù không lâu trước đây ông Trump còn nhạo báng, đem ông Carson làm trò cười.
Có vẻ như Donald Trump đang thay đổi hình ảnh khi tranh cử bước vào giai đoạn mang tính quyết định. Mấy ngày qua, và ngay tại buổi tranh luật tối qua tại Miami, tiểu bang Florida, ông Trump đã thay đổi giọng điệu, biết kiềm chế, mang dáng dấp của một ứng cử viên tổng thống hơn.
Có lẽ tối qua là buổi tranh luận ôn hòa nhất của các ứng cử viên Cộng hòa.  Ngay từ những giây phút bắt đầu, người điều khiển chương trình Jake Tapper của đài CNN đã nhắc nhở 4 ứng cử viên trên bục nên tập trung vào chính sách, và những vấn đề cử tri quan tâm, không công kích cá nhân.
Một số cử tri cho rằng ông Trump có nhiều tiến bộ khi không buông lời lăng nhục ứng cử viên khác, không có những tuyên bố quá trớn. Có thể sự thay đổi của Trump sẽ làm một nhóm những người ủng hộ thất vọng, những người quen với hình ảnh Trump hiếu chiến lâu nay. Khi được hỏi về sự thay đổi này, ông Trump đã cho biết, “Tôi cố gắng là chính mình”
Một vấn đề khiến ông Trump đang bị săm soi, chỉ trích đó là bạo lực tại các buổi vận động tranh cử.
Vào ngày hôm qua, một người ủng hộ ông Trump ở North Carolina  đã bị buộc tội hành hung  khi  đấm vào mặt một người biểu tình tại buổi vận động tranh cử của ông Trump ở Fayettevill, North Carolina. Người này thậm chí còn tuyên bố “nếu gặp lại sẽ giết” thanh niên phản đối. Cá nhân ông Trump đã không lên án vụ hành hung. Khi Tapper đưa vấn đề này tại buổi tranh luận tối qua, ông ta đáp lấp liếm, “Chúng tôi có 25.000-30.000 người … Tôi không trông thấy, chỉ nghe nói lại và không mấy vui. Nhưng khi người ta trông thấy những gì đang diễn ra trên đất nước này, họ giận dữ. Họ yêu đất nước, không muốn nhìn thấy thuế cao, thất nghiệp, … Họ tức giận. Nhưng tôi chắc chắn không chấp nhận hành động như vậy.”
Đây không phải là lần đầu tiên,  bạo lực xảy ra tại rất nhiều buổi vận động tranh cử của ông Trump, từ Alabama, Nevada, North Carolina, Kentucky,… nơi những người ủng hộ ông Trump đã hành hung người phản đối. Không những không lên án, mà ông Trump còn có những tuyên bố gián tiếp khuyến khích hành động bạo lực, như “Tôi hứa sẽ trả chi phí pháp lý!” hay “Tôi muốn đấm vào mặt anh ta.” Hôm nay thì ông ta đổ lỗi cho “kẻ xấu” tại các buổi vận động.
Ứng cử viên là người chịu trách nhiệm tạo nên tinh thần chiến dịch tranh cử của mình. Còn nhớ, mùa tranh cử 2008, ông John McCain đã yêu cầu một người ủng hộ chấm dứt những lời lẽ hăm dọa người ủng hộ ông Obama. Liệu Donald Trump có đang vi phạm quy định hay không vẫn là vấn đề đang được tranh cãi.
VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: