Trong một chiều hướng báo hiệu sẽ có những cuộc tranh cãi nảy lửa giữa cơ quan lập pháp và Nhà Trắng, ngày 11/7, các nghị sỹ của đảng Cộng hòa đã lên tiếng phàn nàn về khoản ngân sách mà chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã đề nghị để giải quyết vấn đề người nhập cư.

1207_nhap_cuNhững người nhập cư trái phép xếp hàng chuẩn bị bị trục xuất khỏi Mỹ. (Nguồn: AP)

Chủ tịch Ủy ban chuẩn chi ngân sách Hạ viện, Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa Harold Rogers cho rằng khoản tiền 3,7 tỷ USD mà Nhà Trắng đề nghị cho quỹ khẩn cấp để siết chặt an ninh các tuyến biên giới và giải quyết tình trạng trẻ em từ các nước Trung Mỹ ồ ạt nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ là quá nhiều, do vậy sẽ bị cắt giảm.

Theo ông Rogers, phần lớn khoản tiền cần cho quỹ này có thể được chi tiêu trong phạm vi ngân sách tài khóa 2015, bắt đầu được thực hiện từ ngày 1/10 tới.

Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa John Boehner, Chủ tịch Hạ viện, cho biết ông sẽ đưa ra quyết định chính thức sau khi Hạ nghị sỹ Harold Rogers nêu khuyến nghị.

Trước đó, trong thư gửi Chủ tịch Hạ viện John Boehner, Tổng thống Barack Obama đã đề nghị Quốc hội chuẩn chi 3,7 tỷ USD để giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư với hàng chục nghìn trẻ em Trung Mỹ đã và đang vượt biên giới bất hợp pháp để vào Mỹ.

Ông Obama cho biết khoản tiền này sẽ được chi cho việc tăng cường giám sát từ trên không, siết chặt quản lý và gia tăng tuần tra trên các tuyến biên giới, chăm sóc y tế cho người di cư, chi trả cho các trung tâm giam giữ tạm thời.

Ông Obama cảnh báo nếu Quốc hội không sớm chuẩn chi khoản tiền này thì các cơ quan an ninh biên giới sẽ bị khánh kiệt ngân sách.

Tổng thống Mỹ cũng đề nghị Quốc hội trao thêm quyền cho Bộ trưởng An ninh Nội địa Jeh Johnson để đẩy nhanh quá trình đưa những người nhập cư vị thành niên không đủ điều kiện ở lại Mỹ trở về nước.

Vietnam+

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!