140711102952_tiger_624x351_afp

Lần đâu tiên Trung Quốc thừa nhận họ cho phép buôn bán da hổ nuôi nhốt.

Thông báo được nói tại một nghị quốc tế về bảo vệ động vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Các đại biểu tham gia và giới chức nói nhà chức trách Trung Quốc chưa bao giờ nói về điều này.

Một đại biểu tại hội nghị nói: “Chúng tôi chưa bao giờ cấm buôn da hổ nhưng có cấm buôn bán xương hổ”.

Trung Quốc nuôi nhốt khoảng 5000-6000 con hổ.

Việc thừa nhận này được một đại biểu trong phái đoàn của Trung Quốc tham dự một phiên họp của Công ước Quốc tế về buôn bán các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (Cites).

Giới chức Trung Quốc chưa phản hồi lại một đề nghị của BBC muốn biết thêm về chi tiết đối với tuyên bố này.

Giới chức nói rằng một bản báo cáo qui mô về việc chính phủ Trung Quốc cho phép buôn bán da hổ nuôi nhốt cho mục đích thương mại được trình bày tại cuộc họp này.

Giới chuyên gia tin rằng “nuôi hổ trong trại” tại Trung Quốc đã và đang châm ngòi cho nhu cầu săn trộm và buôn lậu hổ từ những nơi khác.

Họ nói rằng việc Bắc Kinh thừa nhận cho phép buôn bán da hổ sẽ giúp tăng áp lực cho chính phủ Trung Quốc bỏ tập quán này.

Trong khi Trung Quốc được xem là thị trường chính thiêu thụ các sản phẩm từ hổ thì giới chuyên gia động vật hoang dã nói Thái Lan, Lào, Việt Nam, Malaysia và Indonesia cũng đang gia tăng “nuôi hổ trong trại”.

Hải quan Trung Quốc thu giữ da hổ buôn lậu.

Tin cho hay trong vòng hai năm qua, đã có gần 90 con hổ bị bắt hoặc vận chuyển qua các cơ sở nuôi nhốt ở Đông Nam Á và Trung Quốc.

“Nỗ lực làm giảm nhu cầu sử dụng và các hoạt động chống buôn bán sản phẩm từ hổ bị suy yếu. bởi các cơ sở có thể bắt giữ và nhân giống hổ cho mục đích thương mại, cũng như việc thiếu các biện pháp ngăn chặn các cơ sở này hoạt động,” báo cáo của Mạng lưới Bảo tồn Loài vật (SSN), liên minh gồm hơn 100 tổ chức bảo tồn sinh vật, nói.

“Hoạt động thương mại này xoáy vào nhu cầu sử dụng sản phẩm từ hổ tại Trung Quốc. Việc nước này thử nghiệm cho phép bán da hổ nuôi nhốt không có tác dụng gì trong việc giảm áp lực lên loài hổ hoang dã. Bằng chứng là vẫn tiếp tục có hiện tượng săn bắn hổ.”

Chỉ còn khoảng hơn 3000 con hổ còn sống trong điều kiện hoang dã trên toàn cầu. Một nửa số đó sống ở Ấn Độ, nơi có 42 con hổ bị giết vào năm ngoái.

“Nếu chính phủ Trung Quốc thừa nhận việc buôn bán da hổ, tôi nghĩ đó là một bước tiến tiếp theo để cắt giảm việc buôn bán sản phẩm bất hợp pháp từ hổ,” SP Yadav, phó Tổng thanh tra Cơ quan Bảo tồn Hổ Quốc gia của Ấn Độ, nói. “Việc phủ nhận không giúp giải quyết vấn đề, nhưng một khi bạn thừa nhận điều gì đang diễn ra, sẽ dễ dàng hơn để tiến các bước khác.”

Báo cáo của SSN nói rằng da hổ, báo, và báo tuyết được các chính trị gia, quan chức quân đội, và giới kinh doanh ở Trung Quốc ưu chuộng để tranh trí nội thất.

“Kết quả của các vụ tham nhũng gần đây ở Trung Quốc khẳng định rằng sản phẩm từ hổ là các ‘món quà’ được dùng thay tiền trong các vụ đưa hối lộ,” báo cáo nói.

Vào năm 2005, Trung Quốc tuyên bố rằng đang xem xét mở cửa thị trường nội địa cho xương hổ từ hổ nuôi nhốt. Hai năm sau, các bên tham gia hiệp ước Cites đưa ra quyết định kêu gọi xoá sổ các trung tâm này.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: