BẮC KINH — Trung Quốc đã trao một kháng nghị thư cho Đại sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh để đáp lại tố cáo cho rằng 5 viên sĩ quan Trung Quốc phạm tội đánh cắp thông tin và gián điệp mạng nhắm vào các công ty và tổ chức nghiệp đoàn của Mỹ. Trung Quốc cũng nói rằng họ có thể thực hiện những biện pháp khác để đáp trả lệnh khởi tố của Mỹ. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Bill Ide của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hồi tối thứ hai, Bắc Kinh đã trao kháng nghị thư cho Đại sứ Mỹ Max Baucus, không lâu sau khi lệnh khởi tố được loan báo.

Trung Quốc phủ nhận một cách thẳng thừng những tố cáo đó và yêu cầu Hoa Kỳ thu hồi lệnh khởi tố.

Bắc Kinh nói rằng Hoa Kỳ chính là nước phải giải thích với thế giới về những hành động của mình trong không gian ảo. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hồng Lỗi, nói rằng “thay vì đưa ra lời giải thích, Hoa Kỳ lại làm cho trắng đen bị đảo ngược.”

Ông Hồng nói thêm rằng “Trung Quốc yêu cầu Hoa Kỳ đưa ra một lời giải thích rõ ràng và chấm dứt những hành động như vậy.”

Trong quá khứ, Hoa Kỳ đã tố cáo Trung Quốc xâm nhập các máy điện toán để đánh cắp tất cả mọi thứ, từ kỹ thuật quân sự cho tới bí mật thương mại. Nhưng lệnh khởi tố loan báo hôm qua là lần đầu tiên Washington buộc các cá nhân Trung Quốc phải chịu trách nhiệm đối với những tội phạm đó.

Hình 5 sĩ quan Trung Quốc bị truy tố: Vương Đông, Tôn Khải Lương, Văn Tân Vũ, Hoàng Chấn Vũ và Cố Xuân Huy.Hình 5 sĩ quan Trung Quốc bị truy tố: Vương Đông, Tôn Khải Lương, Văn Tân Vũ, Hoàng Chấn Vũ và Cố Xuân Huy.

Ngày hôm nay, khi được hỏi phải chăng Trung Quốc cũng thực hiện hoạt động tin tặc, phát ngôn viên Hồng Lỗi nói rằng Trung Quốc không hề dính líu tới việc dùng những bí mật thương mại đánh cắp được qua hoạt động tin tặc. Ông cũng phủ nhận tố cáo cho rằng Trung Quốc dùng thủ đoạn tin tặc đối với dân chúng trong nước.

Trung Quốc cho biết những vụï tiết lộ của cựu nhân viên hợp đồng tình báo Mỹ Edward Snowden và Wikileaks nêu bật thái độ đạo đức giả của Hoa Kỳ khi nói tới vấn đề an ninh mạng.

Lệnh khởi tố của Mỹ nói rằng các viên sĩ quan Trung Quốc là một phần của một toán tin tặc của quân đội Trung Quốc có tên là Đơn vị 61398. Nhưng các giới chức Mỹ cũng cẩn thận nêu ra rằng quan tâm chính của họ là việc sử dụng hoạt động tin tặc để đánh cắp bí mật thương mại để làm lợi cho các công ty Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc phủ nhận các cáo giác và cảnh báo rằng lệnh khởi tố đó chẳng những có thể ảnh hưởng tới cuộc đối thoại đang tiếp diễn về an ninh mạng mà còn tác động tới các mối quan hệ giữa quân đội hai nước.

Ông Ngô Nhật Cường, giáo sư môn quan hệ quốc tế của Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh, nói rằng ông ngạc nhiên về lệnh khởi tố.

“Trung Quốc và Hoa Kỳ vừa bắt đầu một cuộc đối thoại về an ninh mạng mà Washington đã yêu cầu thực hiện từ trước đây rất lâu và Trung Quốc chỉ mới tán đồng hồi gần đây. Lệnh khởi tố đó phá hủy hoàn toàn cuộc đối thoại mới được tiến hành này.”

Ông Ngô cho biết tuy Hoa Kỳ và Trung Quốc có những mối quan tâm riêng về an ninh mạng, nhưng các mối quan tâm nên được giải quyết một cách kín đáo chứ không phải bằng cách gây áp lực công khai như vậy. Ông nói thêm như sau.

Công ty an ninh mạng Mandiant đã truy ra những hoạt động của nhóm tin tặc tới một khu ở Thượng Hải, nằm xung quanh trụ sở chính của đơn vị bí mật 61398 của Quân đội Giải Phóng Nhân dân Trung Quốc.Công ty an ninh mạng Mandiant đã truy ra những hoạt động của nhóm tin tặc tới một khu ở Thượng Hải, nằm xung quanh trụ sở chính của đơn vị bí mật 61398 của Quân đội Giải Phóng Nhân dân Trung Quốc.

“Trong ngắn hạn những cuộc thảo luận sẽ rất khó thực hiện trở lại. Hành động của Mỹ đã làm cho cánh cửa đàm phán bị đóng kín.

Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ ở Trung Quốc, ông Gregory Gilligan, nói rằng an ninh mạng là một mối quan tâm chính của cộng đồng doanh thương.”

Trong một thông cáo phổ biến hôm nay, ông Gilligan nói rằng tổ chức của ông nhận thấy một sự khác biệt cơ bản giữa hoạt động thu thập tình báo cho những mục đích chính đáng về an ninh quốc gia với hoạt động thu thập tình báo để đánh cắp bí mật thương mại.

Ông cho biết tổ chức ông hối thúc cả hai chính phủ đạt được một thỏa thuận về qui tắc hành xử để góp phần làm rõ sự khác biệt giữa hai loại hoạt động đó.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: