(TNO) “Tôi cho rằng đây là thái độ thiếu tính xây dựng”, AFP ngày 15.10 dẫn lời Tổng thống Putin nhận xét về hành động từ chối đối thoại của Mỹ ở Syria.

15102015-putin-afp_erbv Tổng thống Nga Putin (phải) gặp Tổng thống Kazakhstan, Nazarbayev hôm 15.10 – Ảnh: AFP

Nhận xét của Tổng thống Nga đến sau khi Moscow cáo buộc Washington đã từ chối đàm phán tại Syria.

Phát biểu trong chuyến thăm Kazakhstan, ông Putin cho rằng việc Mỹ không tiếp phái đoàn cấp cao của Nga là sự thể hiện của “thái độ thiếu tính xây dựng”.

“Tôi hoàn toàn không hiểu làm thế nào phía Mỹ có thể chỉ trích hành động của Nga tại Syria trong cuộc chiến chống khủng bố, trong khi họ lại từ chối đối thoại trực tiếp về những vấn đề quan trọng như bàn về giải pháp chính trị”, AFP dẫn lời Tổng thống Putin.

“Có vẻ như những gì nằm trong sự yếu kém của Mỹ chính là việc thiếu những chương trình nghị sự. Dường như họ chẳng có gì để bàn thảo với ai ở đây cả”, ông Putin nói thêm.

Mỹ và Nga đang mâu thuẫn lớn sau khi Moscow quyết định không kích tại Syria từ ngày 30.9 đến nay. Washington cáo buộc Moscow không nhắm vào lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS), thay vào đó chuyên đánh tất cả các tay súng nổi dậy chống chính quyền Tổng thống Syria, Bashar al-Assad, trong đó có cả lực lượng do Mỹ đào tạo.

Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov hôm 15.10 nói rằng Mỹ đã từ chối một cuộc gặp gỡ với phái đoàn Nga, và cũng không muốn cử người sang Moscow nói chuyện.

Mỹ cho rằng họ không muốn đàm phán với Nga một khi phía Nga vẫn không kích các lực lượng nổi dậy tại Syria.

“Chúng tôi không quan tâm về việc đó (gặp gỡ Nga) một khi Nga không có những đóng góp mang tính xây dựng trong cuộc chiến tiêu diệt IS của Mỹ. Nga có kế hoạch riêng họ và hiện tại họ vẫn đơn phương hoạt động”, phát ngôn viên John Earnest của Nhà Trắng nói hôm 14.10.

Tổng thống Nga Putin cuối tuần qua đã lần đầu tuyên bố các cuộc không kích của nước này tại Syria chính xác là nhằm “ổn định chính quyền hợp pháp” của Tổng thống al-Assad. Điều này đi ngược với nguyện vọng của phía Mỹ, khi Washington nhiều lần khẳng định lãnh đạo Syria nên rời chức nếu muốn nơi đây ổn định.

Cũng trong phát biểu vừa qua, ông Putin nói rằng vẫn sẵn sàng đón nhận tất cả những cuộc thảo luận thẳng thắn nhằm giải quyết vấn đề Syria, dù Mỹ từ chối đi nữa.

“… Tuy nhiên, chúng tôi vẫn mở cửa chào đón và đặt hy vọng lớn vào các cuộc đối thoại với tất cả các bên tham gia quá trình (ổn định Syria) phức tạp này, kể cả với các đối tác Mỹ của chúng tôi”, ông Putin nói.

Nhật Đăng

 

 

 

 

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.