TN – Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Nga sẽ không vì những khó khăn kinh tế mà phải bán rẻ chủ quyền lãnh thổ, theo Kyodo News ngày 21.5.

21052016-putin-reuters_AZPNTổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại cuộc họp báo ở Sochi ngày 20.5

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Sochi (Nga) hôm 20.5, ở phiên cuối cuộc gặp gỡ giữa Nga và lãnh đạo các nước ASEAN, ông Putin nêu rõ lập trường của Nga là tách biệt hoàn toàn chuyện hợp tác song phương với Nhật Bản về mặt kinh tế và các vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

Ông dùng cách hình tượng hóa vấn đề rằng Nga sẵn sàng “mua nhiều thứ, nhưng sẽ không bán các đảo cho Nhật”, theo Kyodo News.

Nga và Nhật Bản vẫn tồn tại một số mâu thuẫn chủ quyền quanh quần đảoKuril/Vùng lãnh thổ phía Bắc. Khu vực này phía Nga gọi là Nam Kurils, còn Nhật gọi là Lãnh thổ phía Bắc.

Trong một cuộc họp với Tổng thống Putin ngày 6.5 qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã trình bày một kế hoạch 8 điểm, chủ yếu về viện trợ kinh tế. Đây được xem là một gợi ý từ phía Nhật, với hy vọng sử dụng kinh tế để góp phần giải quyết êm thắm các tranh chấp nói trên, Kyodo News nhận xét.

Tuy nhiên với phát biểu hôm 20.5, Tổng thống Nga rõ ràng đã tỏ ý dập tắt những hy vọng từ phía Nhật Bản. Ông Putin khẳng định Nga sẵn sàng tổ chức đối thoại với Nhật, bao gồm đàm phán về một hiệp ước hòa bình thông qua những thảo luận xung quanh vấn đề lãnh thổ. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Moscow sẽ không nhập nhằng giữa quan hệ đối tác kinh tế với Tokyo và chuyện lãnh thổ.

“Đối với Nga, Nhật Bản không chỉ là đối tác quan trọng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, mà còn trên toàn thế giới”, Tổng thống Putin nói.

Nhật Đăng

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!