1

Quân đội Ai Cập vừa công bố hình ảnh các đồ vật được tìm thấy trên biển Địa Trung Hải, được cho là từ chiếc phi cơ Airbus 320, chuyến bay MS804 của hãng hàng không EgyptAir.

Các đồ vật này bao gồm áo cứu hộ, các bộ phận của ghế ngồi và các mảnh vỡ khác ghi rõ EgyptAir.

Cuộc tìm kiếm cũng đã thấy một vài bộ phận cơ thể người và hành lý.

Tuy nhiên, bộ phận chính của máy bay và hai “hộp đen” ghi dữ liệu chuyến bay và truyền thông trên khoang lái vẫn chưa được tìm thấy.

Hôm thứ Bảy, 21/5/2016, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault nói: “Mọi giả thuyết đều đang được xem xét và không nghiêng về giả thuyết nào”.

Trước đó, đã phát hiện khói trong cabin trước khi máy bay của hãng hàng không EgyptAir rơi xuống biển Địa Trung Hải hôm thứ Năm, theo khẳng định của giới chức điều tra.

Máy phát hiện khói đã kêu trong nhà vệ sinh và khoang thiết bị điện của máy bay, chỉ vài phút trước khi mất tín hiệu, theo Aviation Herald, một trang mạng thông tin về các sự cố và tin tức hàng không.

Người phát ngôn của cơ quan điều tra Pháp nói còn quá sớm để nói điều gì gây nên vụ tai nạn.

Chuyến bay MS804 chở 66 người đang trên đường từ Paris đến Cairo.

Aviation Herald nói đã nhận được dữ liệu chuyến bay thông qua Hệ thống Báo cáo và Giải quyết Liên lạc Hàng không (ACARS) từ ba kênh độc lập.

Họ nói hệ thống cho thấy lúc 02:26 giờ địa phương ngày thứ Năm (00:26 GMT), khói đã được phát hiện ở nhà vệ sinh của máy bay Airbus A320.

Một phút sau – lúc 00:27 GMT – xuất hiện cảnh báo khói ở bộ phận khoang bên dưới buồng lái chứa nhiều thiết bị điện tử.

Image caption Mảnh vỡ máy bay được cho là của chiếc Airbus 320 xấu số.

Tin nhắn ACARS cuối cùng được gửi lúc 00:29 GMT, theo trang web công nghiệp hàng không. Liên lạc với máy bay biến mất bốn phút sau đó lúc 00:33 giờ địa phương.

ACARS thường xuyên được hãng hàng không sử dụng để tải xuống dữ liệu giúp cho việc điều hành chuyến bay.

Khẳng định những dữ liệu trên, Cục Điều tra và Phân tích Pháp nói với AFP là “còn quá sớm để giải thích và hiểu được nguyên nhân của tai nạn khi chúng ta chưa tìm được các mảnh vỡ máy bay và máy ghi dữ liệu chuyến bay”.

‘Không loại bỏ sự cố kỹ thuật’

Philip Baum, biên tập tạp chí An ninh Hàng không Quốc tế, nói với BBC rằng nguyên nhân do sự cố kỹ thuật không thể được loại bỏ.

“Đã có khói ghi nhận trong nhà vệ sinh của máy bay, sau đó khói ở khoang điện tử hàng không, và trong vòng ba phút sau hệ thống tàu bay ngắt hoàn toàn. Điều này, như quý vị biết, chính là chỉ số cho thấy nguyên nhân không phải là do không tặc.

“Có lẽ không có sự vật lộn bên trong buồng lái, mọi việc giống như là có một đám cháy trên máy bay.”

Dữ liệu này có thể là bằng chứng rõ ràng nhất về những gì đã xảy ra. Nó cho thấy đã có lửa bắt ở phần trước máy bay, phía bên phải. Chuỗi sự kiện bắt đầu từ cảnh báo về sự quá tải nhiệt tại một cửa sổ trong buồng lái. Khói sau đó được phát hiện trong nhà vệ sinh (chúng tôi cho rằng đây là nhà vệ sinh ngay gần buồng lái) và trong khoang [điện tử hàng không] ngay dưới buồng lái, trong đó có rất nhiều thiết bị điện tử.

Cuối cùng, một cửa sổ khác đã trở nên quá nóng, trước khi toàn bộ hệ thống bắt đầu ngừng hoạt động. Tất cả những điều trên chỉ diễn ra trong vòng một vài phút, sau đó máy bay biến mất hoàn toàn khỏi màn hình radar. Một vài phi công cho rằng sự bẻ cánh 90 độ sang bên trái của máy bay là một quy trình đã được biết là để ra khỏi đường bay trong trường hợp khẩn cấp, khi một chiếc máy bay cần phải hạ độ cao bất thình lình. Cú ngoặt 360 độ sau đó, họ nói tiếp, có thể là do phi hành đoàn giải quyết sự cố.

Image copyright Reuters
Image caption Chiếc phi cơ A320 bị mất tích trên màn hình radar hôm 19/5/2016 được chụp hình trong một chuyến bay từ trước hôm 21/8 năm ngoái tại thủ đô Viên của Áo.

Có thể thấy máy bay đã bắt lửa và đám cháy lan rất nhanh. Tuy nhiên liệu đám cháy đó là do cố ý hay do sự cố kỹ thuật, chúng tôi chưa thể khẳng định. Cố vấn an ninh, Sally Leivesley, nói thời gian của dữ liệu cho thấy đã có “lửa bắt cực kỳ nhanh từ một vụ cháy chiếm toàn bộ khoang điện tử. Mọi thứ diễn rất, rất nhanh”.

Vào tháng 10/2015, một chiếc Airbus A321 của hãng hàng không Nga Metrojet đã nổ tung trên bầu trời thuộc bán đảo Sinai của Ai Cập làm chết 224 người. Sinai Province, một nhóm địa phương trực thuộc nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo, nói mình đã tuồn một quả bom vào khoang hành lý máy bay nói trên.

Nạn nhân là ai?

Trong số 66 người trên máy bay, 56 người là hành khách, 7 thành viên phi hành đoàn và ba nhân viên an ninh.

Quốc tịch của các hành khách bao gồm 30 người Ai Cập, 15 công dân Pháp, 2 người Iraq. Những người khác đến từ Anh, Canada, Bỉ, Kuwait, Saudi Arabia, Algeria, Sudan, Cộng hòa Chad và Bồ Đào Nha.

Danh tính của một vài hành khách trên chuyến bay đã xác định, tuy nhiên phần lớn vẫn chưa được công bố.

Image caption Một số vật dụng được cho là từ chiếc phi cơ bị rơi.

Trong số nạn nhân gồm có Richard Osman, một nhà vật lý 40 tuổi và cũng là người bố có hai con đến từ South Wales;

Một công dân người Canada, Marwa Hamdy, là một người mẹ có con ba tuổi và quản lý hãng IBM lớn lên tại Saskatchewan, nhưng vừa chuyển về Cairo;

Pascal Hess, một nhiếp ảnh gia đến từ Normandy Pháp, người đã mất hộ chiếu tuần trước. Sau đó hộ chiếu của anh này được tìm thấy trên đường phố giúp cho Hess lên chuyến bay định mệnh.

Một cặp đôi độ tuổi 40 chưa tuyên bố danh tính đến từ Angers Phía Tây Bắc nước Pháp, đi cùng hai người con của họ.

Và Ahmed Helal, sinh ra tại Ai Cập, hiện là quản lý một nhà máy của Procter & Gamble ở phía Bắc nước Pháp.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: