ANTĐ – Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Thuỵ Sĩ, Tổng thống Putin cho biết, các nước châu Âu nên tránh bị phụ thuộc vào khối quân sự chung và Mỹ, khi đưa ra các quyết định về quyền lợi của mình. Trong buổi phỏng vấn này, ông Putin cũng đề cập đến vụ tai tiếng của FIFA và chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo.

qnerputTổng thống Nga Vladimir Putin

“Sẽ thật tuyệt vời nếu được nhìn thấy châu Âu tự chủ và có toàn quyền quyết định những vấn đề liên quan đến quyền lợi của họ”, ông Putin cho biết và nhấn mạnh rằng, việc phân tích chính sách đối ngoại của châu Âu không phải là việc của Nga, tuy nhiên, bất cứ cuộc thảo luận nào về vấn đề nội bộ châu Âu với sự góp mặt của Washington thì dường như nó “không được thú vị”

Mặc dù vậy, ông Putin vẫn khẳng đinh rằng, Nga không hề theo chủ nghĩa chống lại Mỹ mà trên thực tế còn rất tôn trọng cả chính phủ lẫn người dân Mỹ.

Khi được hỏi về các nỗ lực chống khủng bố của  Nga, ông Putin nhận định rằng, Moscow chưa nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của phương Tây, tuy nhiên, mong muốn điều này sẽ có thể thực hiện được trong tương lai và do hiệu quả khi kết hợp đã được thể hiện rõ ở thoả thuận hạt nhân Iran.

Đối với việc một vài đảng phái ở châu Âu đang công khai ủng hộ mình như Đảng Mặt trận dân tộc Pháp và Liên minh dân chủ Thuỵ Sĩ, Tổng thống Putin cho biết, những tổ chức này không hề ủng hộ cá nhân ông mà đang bảo vệ lợi ích quốc gia  khỏi sự can thiệp từ Mỹ.

Sau một vài câu hỏi từ truyền thông Thuỵ Sĩ về tai tiếng tham nhũng của FIFA, ông Putin tin rằng, chủ tịch Sepp Blatter của tổ chức này không có gì liên quan tới những vụ việc gần đây, mà nó có động cơ chính trị.

Một vài nguồn tin từng cho biết, các cơ quan điều tra sẽ tiến hành xác định xem liệu việc FIFA trao quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022 cho Nga và Qatar có dính líu đến tham nhũng hay không. Tuy nhiên, trong cuộc họp với Tổng thống Putin vào hôm 25-7, Chủ tịch Blatter đã thông báo rằng, hội đồng điều hành FIFA đã thông qua nghị quyết mới, đảm bảo liên đoàn này sẽ hoàn toàn ủng hộ Nga tổ chức World Cup 2018.

Đặng Vũ

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!