1

Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã thay người phó của mình giữa lúc đang xảy ra một vụ bê bối tài chính kéo dài.

Muhyiddin Yassin đã chỉ trích việc ông Najib xử lý các cáo buộc xoay quanh một quỹ đầu tư nhà nước.

Ông Najib đã bác bỏ các cáo buộc nói gần 700 triệu đôla đã được chuyển từ quỹ 1MBD do ông này lập ra năm 2009 vào các tài khoản cá nhân của mình.

Truyền thông nhà nước nói Tổng chưởng lý Abdul Gani Patail, người dẫn đầu cuộc điều tra vụ bê bối này, cũng bị thay thế.

Tuyên bố do hãng tin Bernama đưa ra nói ông bị bãi nhiệm vì lý do sức khỏe.

Phóng viên BBC Jennifer Pak tại Kuala Lumpur nói rằng với những diễn biến mới nhất, người dân Malaysia nghi ngờ không hiểu rồi liệu sự thực có được phơi bày hay không.

Tuy ông Najib có vẻ như đã kéo dài thêm được thời gian cho mình, nhưng hiện đang có những áp lực và ông vẫn phải đối diện với rất nhiều câu hỏi từ các đảng phái đối lập cũng như trong nội bộ đảng Tổ chức Dân tộc Malay Thống nhất (Umno) của mình, phóng viên chúng tôi nói.

Tuyên bố về việc bãi nhiệm ông Muhyiddin trên truyền hình, ông Najib nói sự khác biệt quan điểm “không có nghĩa là thể hiện tại một diễn đàn mở, là điều đi ngược lại với nguyên tắc trách nhiệm tập thể trong chính phủ”.

Ông nói đó là một quyết định “rất khó khăn, nhưng tôi phải làm vậy để một nhóm làm việc mạnh có thể tiếp tục tiến lên”.

Ông Najib nói ông Muhyiddin bị thay thế bởi cựu bộ trưởng nội vụ, ông Zahid Hamidi. Bốn bộ trưởng khác cũng bị thay thế trong cuộc tái sắp xếp nội các.

Vào đêm Chủ Nhật, ông Muhyiddin đã nói về vấn đề 1MDB tại cuộc họp của đảng Umno.

Ông nói ông đã thúc giục ông Najib từ chức khỏi 1MDB, nơi ông giữ chức chủ tịch ban cố vấn.

Ông cũng kêu gọi ông Najib hãy tự mình giải thích vấn đề.

“Các bộ trưởng không thể giải thích một cách thỏa đáng bởi chúng tôi cũng không biết các thông tin thực sự, cho nên nếu có người nói cho chúng ta biết thì người đó phải là ông thủ tướng, dù thông tin đó có đúng hay không,” ông được báo The Star dẫn lời.

1MDB (1Malaysia Development Berhad) nói quỹ chưa bao giờ đưa tiền cho ông Najib và các cáo buộc là không có cơ sở.

Ông Najib nói ông là nạn nhân của “sự phá hoại chính trị” và cáo buộc cựu thủ tướng có nhiều ảnh hưởng Mahathir Mohamed đã dàn dựng chiến dịch bôi xấu nhằm lật đổ ông.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: