1

Tổng thống Barack Obama nói rằng có bằng chứng chứng tỏ máy bay của hãng Hàng không Malaysia rơi xuống miền đông Ukraine vào ngày thứ Năm đã bị bắn hạ bởi một phi đạn địa đối không xuất phát từ một khu vực do phiến quân ly khai thân Nga kiểm soát.

Phát biểu tại Tòa Bạch Ốc vào thứ Sáu, Tổng thống Obama gọi cái chết của 298 người trên chiếc máy bay là một “hành vi tàn ác không kể xiết.” Ông nói thêm rằng có ít nhất một người Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng.

“Đây là một thảm kịch toàn cầu,” ông Obama nói. “Phải có một cuộc điều tra quốc tế đáng tin cậy về những gì đã xảy ra. Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã chấp thuận cuộc điều tra này, và chúng tôi sẽ buộc tất cả các thành viên, bao gồm cả Nga, giữ lấy lời.”

Tổng thống Obama nói thêm rằng để tạo điều kiện cho cuộc điều tra, Nga, quân ly khai và Ukraine phải tuân thủ lệnh ngừng bắn ngay lập tức. Ông nhấn mạnh “đã tới lúc để hòa bình và an ninh tái lập ở Ukraine.”

Chuyến bay MH17 của hãng Malaysia Airlines đang trên đường bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur thì bị tên lửa bắn trúng.

Tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an vào ngày thứ Sáu, đại sứ Hoa Kỳ Samantha Power lưu ý rằng quân ly khai khó có thể vận hành hệ thống tên lửa SA-11 mà không có sự trợ giúp từ những người có hiểu biết. Bà nói không loại trừ khả năng sự trợ giúp kỹ thuật là từ Nga.

Nga bác bỏ dính líu trong vụ việc này.

Tổng thống Obama nói trong ngày thứ Sáu rằng quân ly khai Ukraine được cho là đã nhận được “sự hỗ trợ ổn định liên tục từ phía Nga.” Ông nói sự hỗ trợ này bao gồm vũ khí và huấn luyện, các loại vũ khí hạng nặng và vũ khí chống cơ. Một phát ngôn viên Ngũ Giác Đài nhắc lại phát biểu của tổng thống Obama, nói rằng quân đội Nga đã tiến hành một “chiến dịch phối hợp” để tiếp tục hỗ trợ, cấp nguồn lực và cố vấn cho quân ly khai.

Đại sứ Ukraine tại Liên Hiệp Quốc, Yuriy Sergeyev, nói với Hội đồng Bảo an rằng phe ly khai có “ít nhất” hai hệ thống phi đạn địa đối không, và đặt câu hỏi mang tính tu từ rằng họ có hệ thống này từ đâu.

Tổng thống Obama ngày thứ Sáu rằng Hoa Kỳ sẵn sàng cung cấp bất kỳ hỗ trợ cần thiết nào. Ông nói thành viên của Cục điều tra Liên bang và Ban An toàn Giao thông Quốc gia đang trên đường đến khu vực máy bay rơi.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: