TTO – Ngày 19-6, các nghị sĩ Quốc hội Mỹ tiết lộ Tổng thống Barack Obama tuyên bố sẽ không cần sự phê chuẩn của Quốc hội để can thiệp quân sự vào Iraq.

714164

Theo Hãng tin BBC, hôm qua ông Obama đã thảo luận với các nhà lãnh đạo Quốc hội về kế hoạch của Mỹ nhằm đối phó

với làn sóng tấn công của phiến quân Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL) tại Iraq.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell cho biết: “Tổng thống nói rằng ông ấy cảm thấy không cần phải xin ý kiến của Quốc hội về các bước cần thực hiện ở Iraq”.

Năm ngoái ông Obama cũng tuyên bố không cần sự phê chuẩn của Quốc hội đối với kế hoạch can thiệp vào Syria. Tuy nhiên ông Obama đã từ bỏ kế hoạch này sau khi Quốc hội thể hiện thái độ phản đối rõ rệt.

Hồi đầu tháng 6, nhiều nghị sĩ Mỹ cũng chỉ trích việc ông Obama không tham vấn Quốc hội khi đổi năm tù binh cực đoan lấy trung sĩ Bowe Bergdahl.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết ông Obama có thể đơn phương ra lệnh can thiệp vào Iraq vì chính quyền Baghdad đã đề nghị Mỹ không kích ISIL. Nhà Trắng cho biết ông Obama hiện có rất nhiều sự lựa chọn trong việc can thiệp vào Iraq.

Theo báo Washington Post, hàng loạt cựu tư lệnh quân đội Mỹ vừa lên tiếng cảnh báo về những thách thức mà Mỹ sẽ phải đối mặt nếu không kích ISIL. Hiện tại, Mỹ đang triển khai tàu đổ bộ USS Mesa Verde cùng tàu sân bay, tàu khu trục và tàu hộ vệ tên lửa ở vùng Vịnh.

Các tàu này được trang bị tên lửa Tomahawk và nhiều chiến đấu cơ. Quân đội Mỹ cũng có máy bay không người lái Predator và Reaper ở nhiều căn cứ quân sự tại Trung Đông. Do đó Bộ Quốc phòng Mỹ hoàn toàn có thể sớm triển khai không  kích ISIL.

Tướng không quân về hưu David Deptula cho biết không kích ISIL sẽ không khó khăn nếu lực lượng này tiến về thủ đô Baghdad bằng đường cao tốc. Nhưng sẽ là rất khó nếu phiến quân Hồi giáo bám trụ tại các thành phố đã chiếm được. Khi đó các cuộc không kích sẽ gây tổn thất lớn đối với thường dân.

Chưa hết, Mỹ sẽ phải xin phép các nước khu vực như Qatar, Kuwait và UAE để sử dụng các căn cứ tại đây nhằm không kích ISIL tại Iraq. Bởi máy bay không người lái Predator và Reaper không thể cất cánh từ tàu và chỉ hoạt động hiệu quả khi xuất phát từ các căn cứ khu vực.

Nguyệt Phương

redator của qáy bay không người lái Predator của quân đội Mỹ hoạt động tại vùng Vịnh – Ảnh: Daily Mailđội Mỹ hoạt động tại vùng Vịnh – Ảnh: Daily Mail

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!