Phát ngôn của tỉ phú Donald Trump về việc rút quân Mỹ khỏi Hàn Quốc và Nhật Bản, đồng thời để 2 nước này tự phát triển vũ khí hạt nhân một lần nữa hứng chịu chỉ trích, lần này từ Tổng thống Barack Obama.

obama-reuters-1024_YYHVTổng thống Obama ám chỉ ông Trump chẳng biết gì về chính sách hạt nhân – Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Obama sau hội nghị an ninh hạt nhân ngày 1.4 nói về phát biểu của tỉ phú Trump rằng: “Người đưa ra những tuyên bố như vậy chẳng biết gì nhiều về chính sách ngoại giao, về chính sách hạt nhân, về tình hình bán đảo Triều Tiên hay thế giới nói chung”, theo ABC News ngày 1.4.
Tổng thống Obama cho biết nhiều nhà lãnh đạo các nước đã tiếp cận riêng với ông và bày tỏ lo ngại về những đề xuất của ứng cử viên tổng thống Donald Trump trong suốt chiến dịch tranh cử.
“Tôi đã từng nói trước đây rồi, mọi người chú ý rất nhiều đến cuộc bầu cử tại Mỹ. Những hành động của chúng ta rất quan trọng với phần còn lại của thế giới”, tổng thống Mỹ nói.
Ông Obama xem liên minh với Nhật Bản và Hàn Quốc là một trong những nền tảng đối với sự hiện diện của Mỹ tại châu Á – Thái Bình Dương, theo The Politico. Tổng thống Obama nhấn mạnh việc có mặt tại khu vực này là lợi ích vô cùng to lớn cho ngành thương mại và sự ảnh hưởng của Mỹ.
Ngoài ra, việc Mỹ hiện diện trong khu vực này còn ngăn ngừa khả năng leo thang và xung đột hạt nhân giữa các nước trong quá khứ và xuyên suốt đến nay. Tổng thống Obama cho rằng chẳng ai muốn một người không hiểu được tầm quan trọng của những điều đó lại trở thành tổng thống Mỹ.
“Đừng làm rối tung mọi thứ lên. Chúng tôi không muốn ai đó xuất hiện trong phòng Bầu Dục này mà lại không nhận ra tầm quan trọng trong của điều đó (liên minh giữa Mỹ-Nhật-Hàn)”, ông Obama nói.

Bảo Vinh

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.