Một doanh nhân có “mắc mứu” tới Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho đã chuyển quyền sở hữu bất động sản cho một loạt cá nhân “có liên quan” đến ông Putin, bao gồm con gái, người nhà của tình nhân và cô sinh viên “cuồng” Putin.

nguoi-tinh-putin_DSSCTổng thống Putin và cựu vận động viên Olympic Alina Kabaeva, người được cho là bạn gái của ông – Ảnh: Reuters

Mở công ty gần dinh tổng thống
Các vụ giao dịch bất động sản “đáng ngờ” trên do hãng tin Reuters công bố hôm 31.3, cho biết tên doanh nhân này là Grigory Baevsky, người hùn hạp làm ăn chung với một bạn cũ của ông Putin. Baevsky, 47 tuổi, cũng từng là trợ lý của Arkady Rotenberg – một người bạn thân và là bạn đấu võ judo của ông Putin.
Theo các hồ sơ công khai thì những công ty mà ông Baevsky hùn hạp làm ăn đã trúng được hợp đồng xây dựng của nhà nước trị giá ít nhất 6 tỉ ruble (khoảng 89 triệu USD) trong vòng 2 năm qua.
Quay lại với các vụ giao dịch bất động sản “đáng ngờ” mà hãng tin Reuters đặt dấu chấm hỏi, con gái rượu của ông Putin – Katerina Tikhonova – là một trong 4 phụ nữ nhận bất động sản từ Baevsky, không rõ là mua hay được tặng. Tất cả các bất động sản này đều thuộc loại cực kỳ cao cấp ở ngay trong hoặc xung quanh thủ đô Moscow.
Trong một phi vụ “đáng ngờ” khác, Tikhonova đã dùng địa chỉ căn hộ được đăng ký dưới tên Baevsky để đăng ký cho công ty tư nhân của mình hồi năm 2012. Căn hộ này chỉ cách dinh tổng thống của ông Putin 6,5 km.
Nịnh bà của người tình ông Putin?
Theo các giấy tờ được lưu lại ở các cơ quan nhà nước thì vào năm 2013, ông Baevsky cũng chuyển quyền sở hữu một căn nhà và một miếng đất trong khu rừng thông ở Uspenskoe cho Anna Zatsepilina. Đó là một trong những khu vực có giá bất động sản đắt đỏ nhất nước Nga.
Nhưng Zatsepilina là ai? Là một phụ nữ 81 tuổi và là bà của Alina Kabaeva – cựu vận động viên Olympic. Cô từng gây xôn xao khắp nước Nga và trên thế giới từ năm 2008, khi tờ báo Nga Moskovsky Korrespondent đưa tin Kabaeva là bạn gái của ông Putin. Tờ báo sau này đã bị đình bản.
Hãng tin Reuters cho biết khu nhà ở Uspenskoe có bảo vệ riêng và họ không được phép tiếp cận với cư dân bên trong để hỏi thêm thông tin về vụ này.
“Câu hỏi ngu ngốc”
Còn trong một phi vụ khác vào năm 2009, ông Baevsky cũng chuyển quyền sở hữu một căn hộ cao cấp ở Moscow cho Leysan Kabaeva, em gái của cựu vận động viên nổi tiếng Alina Kabaeva.
 Trả lời câu hỏi của Reuters về quan hệ của Alina Kabaeva với ông Putin và về vụ chuyển quyền bất động sản liên quan tới ông Baevsky, phát ngôn viên của cựu vận động viên trả lời: “Họ đều là người lớn cả, tự chịu trách nhiệm và tự sống cuộc sống của riêng mình. Alina Maratovna Kabaeva chẳng dính líu gì tới bất kỳ một câu hỏi nào trong đống câu hỏi này hết”.
Phát ngôn viên của Tổng thống Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov nói với Reuters rằng: “Chúng tôi không biết gì về người này (Baevsky). Tổng thống cũng chẳng quen ông ta”.
Trong một phi vụ khác, hồi năm 2015, ông Baevsky cũng chuyển quyền sở hữu một căn hộ xa xỉ ở Moscow cho Alisa Kharcheva, cựu sinh viên khoa Quan hệ quốc tế tại Đại học Moscow. Cô gái bốc lửa này từng cùng với một nhóm sinh viên chụp hình làm lịch để mừng sinh nhật ông Putin. Kharcheva xuất hiện trong tháng 4 của bộ lịch.
Sau đó, một bộ ảnh khác của Kharcheva lan truyền nhanh trên mạng, trong đó cô này diện đầm màu cam rực rỡ, khoét cổ khá sâu để chụp ảnh chung với… tấm ảnh của ông Putin và một con mèo mướp. Tấm ảnh ban đầu được đưa lên trang blog cá nhân ca ngợi sự lãnh đạo của ông Putin.
Khi được hỏi làm cách nào mua được căn hộ xa xỉ và liệu có mối quan hệ nào với ông Putin giúp cô có được căn hộ đó hay không, Kharcheva trả lời như sau: “Chưa từng có ai hỏi tôi những câu ngu ngốc như thế này”.

Kiều Oanh

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.