1

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hôm nay lên đường sang thăm Ethiopia và Kenya, quê hương của cha ông, giữa lúc ông đang nêu bật tầm quan trọng của việc củng cố các quan hệ kinh tế giữa Mỹ và vùng phía Nam Sa mạc Sahara.

Ông Obama sẽ tới Kenya vào ngày mai, thứ Sáu (24/7), nơi ông sẽ tham dự Hội nghị Doanh thương Toàn cầu ở Nairobi.

Môt số người dân Kenya hy vọng rằng ông Obama sẽ thực hiện một chuyến đi có phần riêng tư hơn tới thăm các làng mạc ở Kenya và có thể sẽ dừng chân tại ngôi nhà của bà Sarah Obama, là bà nội của ông.

Trong chuyến đi châu Phi lần này, ông Obama sẽ trở thành vị Tổng thống Mỹ đầu tiên tới thăm Ethiopia. Các tổ chức bênh vực nhân quyền đã chỉ trích chuyến đi thăm này vì cách đối xử của chính quyền nước này với giới bất đồng chính kiến.

Tối hôm qua, ông Obama nói về vấn đề thương mại với châu Phi tại một buổi tiếp tân tại Tòa Bạch Ốc để đánh dấu việc ký Đạo luật Tăng trưởng và Cơ hội cho châu Phi.

Ông nói tuy có nhiều thách thức nhưng châu lục này là một khu vực năng động với một số thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Ông nói rằng châu Phi có tiềm năng trở thành trung tâm kế tiếp của cơ hội kinh tế toàn cầu.

Ông nói đạo luật về thương mại sẽ tiếp tục khuyến khích đường lối cai trị tốt đẹp, quyền lao động và nhân quyền tại châu Phi.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: