(TNO) Lần đầu tiên, Mỹ thẳng thắn chê trách một ngân hàng lớn thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc: Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) chi nhánh New York (Mỹ). Báo cáo của giới chức Mỹ cho hay Trung Quốc thường xuyên không hợp tác đối phó với nạn rửa tiền xuyên biên giới.

ccb_reuters_500_baglCCB là ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước đầu tiên của Trung Quốc bị Mỹ chê trách vì thiếu sót trong hoạt động – Ảnh: Reuters

Theo tờ The Wall Street Journal, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa chê trách Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) về những thiếu sót trong các biện pháp phát hiện và chống rửa tiền.
Đây là lời cảnh báo mới nhất của Mỹ đối với các ngân hàng nước ngoài và là lần đầu tiên Mỹ thẳng thắn chỉ ra lỗi của một trong bốn ngân hàng lớn nhất thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc.
Fed và Sở Tài chính New York yêu cầu chi nhánh ở Mỹ của CCB phải hành động nhiều hơn để chống nạn rửa tiền. Các biện pháp CCB phải tuân thủ bao gồm: tuân thủ các yêu cầu về thông tin khi phía cơ quan lãnh đạo Mỹ yêu cầu, xác định khách hàng rủi ro, theo dõi dữ liệu giao dịch, điều tra và thu thập dữ liệu chứng minh các hành vi thuộc diện nghi ngờ, kết hợp cùng với các ngân hàng khác giám sát những tài khoản ủy thác.
Ngoài ra, CCB phải thuê một bên thứ ba độc lập để đánh giá việc liệu ngân hàng có xác định và báo cáo những giao dịch liên quan đến việc hoán đổi USD và các ngoại tệ trong nửa cuối năm 2013 hay không.
Các quan chức thuộc ngân hàng CCB chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc.
Fed và các cơ quan Mỹ đã tăng cường giám sát các chương trình chống rửa tiền của các ngân hàng trong vài năm gần đây, nhằm nhổ tận gốc các hoạt bất hợp pháp trong hệ thống tài chính Mỹ. Một vài cái tên nhà băng lớn như BNP Paribas và HSBC Holding đã phải nộp hàng tỉ USD tiền phạt vì không tuân thủ.
Các hành động pháp lý vừa diễn ra với CCB không bao gồm các khoản phạt. Cơ quan Mỹ có thể đưa ra mức phạt nếu sau đó CCB không sửa đổi được hoặc bị phát hiện vi phạm các điều khoản luật chống rửa tiền của Mỹ.
Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc là ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước lớn thứ hai Trung Quốc tính theo lợi nhuận. CCB bắt đầu vận hành chi nhánh tại New York từ năm 2009 và đây là chi nhánh Bắc Mỹ đầu tiên của nhà băng này.
Giống như các ngân hàng Trung Quốc lớn khác như Ngân hàng Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc cùng Ngân hàng Trung Quốc, CCB phát triển chi nhánh ở nước ngoài trong nỗ lực cung cấp tài chính cho các doanh nghiệp Đại lục muốn mở rộng kinh doanh.

Thu Thảo

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!