WESTMINSTER, Calif. – ‘Tôi  cảm thấy được an ủi nhiều bởi sự quan tâm của một vị tổng thống. Ông bà Obama rất thân thiện, nói chuyện rất tình cảm và bình dị như trong một gia đình. Tôi cảm thấy vui và thấy được an ủi nhiều, nhiều lắm.’

Bà Nguyễn Thanh Vân, mẹ của cô Nguyễn Thanh Tín, nạn nhân trong vụ thảm sát ở San Bernardino,  tâm sự như thế ngay sau khi trở về nhà từ cuộc gặp gỡ với Tổng Thống Barack Obama và Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama diễn ra vào tối Thứ Sáu, 18 Tháng 12.

219471-Obama-Noichuyen-6
Tổng thống Obama có bài phát biểu tại trường Indian Springs High School sau khi gặp gỡ gia đình của 14 nạn nhân vụ San Bernardino, trong đó có gia đình Tín Nguyễn. (Hình: AP/Photo)

Tám giờ tối, Tổng Thống cùng Phu Nhân trên đường bay đến Hawaii nghỉ lễ đã dừng lại ở San Bernardino để gặp gỡ và chia buồn cùng gia đình của 14 nạn nhân bị sát hại trong vụ thảm sát hồi đầu tháng.

Trong số này, có 12 thành viên trong đại gia đình cô Nguyễn Thanh Tín, nạn nhân người Mỹ gốc Việt duy nhất, cùng tham dự.

Cuộc gặp gỡ được tổ chức tại trường trung học Indian Springs High School ở San Bernardino trong vòng riêng tư giữa Tổng Thống, Phu Nhân cùng cha, mẹ, anh em, người yêu và một số người thân thiết trong gia đình các nạn nhân, không có sự tham dự của nhiều cơ quan truyền thông báo chí.

Địa điểm gặp gỡ được thông báo vào phút chót

Theo lời kể của bà Vân, gia đình nhận được tin báo có cuộc gặp gỡ với tổng thống vào sáng hôm Thứ Tư, và “chỉ cho tám người được tham dự, cũng không thông báo địa điểm cụ thể, chỉ biết là ở San Bernardino”.

“Tôi rất bất ngờ trước tin này khi nghe họ thông báo cho Trung, con trai tôi. Không ngờ là tổng thống sẽ tới gặp mình, chia buồn với mình. Bất ngờ và rất vui,” người mẹ nói cùng nụ cười sau nhiều ngày liên tục khóc con.

Theo yêu cầu của gia đình, sau cùng 12 người đã được mời tới, trong đó có bà ngoại, mẹ, anh trai, chồng sắp cưới của Thanh Tín.

Đến chiều Thứ Năm thì gia đình được thông báo tiếp về thời gian có mặt ở San Bernadino là từ 6 giờ 45 đến 7 giờ 15 tối Thứ Sáu để kiểm tra an ninh.

Khoảng 10 giờ sáng Thứ Sáu, “địa điểm tập trung là trường trung học Indian Springs High School mới được ban tổ chức viết tay và gửi đến cho gia đình,” một thành viên tham gia cho hay.

Tuy nhiên, như lời của bà Vân, “mọi người vẫn nghĩ rằng tập trung ở đó rồi sẽ có xe bus chở đi đến một địa điểm khác để gặp tổng thống. Nhưng sau cùng không phải là vậy, mà cuộc gặp diễn ra ngay tại thư viện của trường Indian Springs, rất giản dị nhưng ấm áp.”

Theo tờ LA Times, sau khi đáp xuống phi trường quốc tế ở San Bernardino lúc 7 giờ 40 tối, Tổng Thống Obama có cuộc gặp mặt ngắn ngủi với Thị Trưởng Mayor R. Carey Davis và Giám Sát Viên James Ramos, những người từng có mặt tham dự tang lễ của Thanh Tín, trước khi đến gặp gia đình các nạn nhân.

Trước đó Tổng thống Obama (thứ 2 từ phải) và Đệ Nhất Phu Nhân Michelle được Giám sát viên James Ramos (trái) và thị trưởng San Bernardino ông Carey Davis (thứ 2 từ trái) đón tại phi trường San Bernardino International. (Hình: Getty Images)

‘Tổng thống và phu nhân rất cởi mở, rất thân thiện và gần gũi’

Đó là nhận xét của thân nhân Thanh Tín được lặp đi lặp lại nhiều lần về thái độ và cách hành xử của ông bà Obama với mọi người trong buổi gặp gỡ.

Sau vài lời chia buồn chung cùng tất cả các gia đình nạn nhân, Tổng Thống và Phu Nhân đến gặp gỡ riêng từng gia đình để bày tỏ niềm cảm thông và chia sẻ về nỗi mất mát mà họ đang gánh chịu.

Mẹ của Thanh Tín kể, “Hình như ông bà biết hết câu chuyện này rồi, họ biết ai là chồng sắp cưới, ai là mẹ, ai là anh của Tín cho nên ông hỏi thăm đúng từng người.”

Gia đình Thanh Tín là gia đình thứ hai được Tổng Thống đến chia buồn.

“Tổng thống ngồi phía San, ‘fiance’ của Tín. Ông hỏi thăm San quen Tín được bao lâu, San trả lời 6 năm, rồi nói cho ông nghe Tín là người rất đặc biệt đã làm thay đổi cuộc đời San, có thể sau này San chẳng thể kiếm được một người tốt hơn như vậy. Rồi ông tiếp tục bắt tay từng người một trong gia đình. Khi đến chỗ Trung, anh của Tín, và tôi thì cả hai ông bà bày tỏ sự cảm động nhiều hơn, ôm chặt mình hơn, nói chia sẻ về sự mất mát lớn lao như thế nào,” bà Vân tiếp tục kể bằng giọng cảm kích.

Mẹ của Tín nhận xét, “Không có nhiều thời gian, mỗi gia đình chỉ có chừng 10 phút. Chỉ bấy nhiêu thôi nhưng cử chỉ, thái độ của họ làm mình cảm thấy rất ấm áp tình người, không có sự xa cách, giống như một người thân vậy, hỏi han ân cần và thân thiện. Thái độ của hai ông bà làm mình ấm lòng, thấy nỗi buồn như vơi đi.”

Bà Vân chia sẻ, “Trước giờ thấy hình ảnh họ trên TV, mình không nghĩ gì nhiều. Nhưng khi gặp rồi thì thấy hai ông bà rất là dễ thương, họ đẹp đôi, họ hay lắm. Họ rất nhẹ nhàng, nhất là bà Michelle thùy mị, nhẹ nhàng, không nói nhiều nhưng bày tỏ thái độ chia sẻ với mình rất hay. Bà ôm tôi rất lâu, như thông cảm nhiều hơn với mình vì bà cũng có hai cô con gái nên bà có cảm nhận được khi bất thình lình con bà tai nạn mất đi như thế sẽ như thế nào. Tôi thấy bà cảm nhận rõ điều đó, nên thấy bà rất là thân thiết.”

“Khi nhìn thấy hai người từ phía sau đi vào, tôi cứ nghĩ bà là con gái ông Obama vì bà ở ngoài nhìn trẻ lắm, cao. Ông thì lịch lãm,” bà Vân nói.

Tổng thống nói chuyện với báo chí tại trường Indian Springs High School. (Hình: AP/Photo)

Tổng thống nói “For you, Tin”

Theo qui định, gia đình các nạn nhân không được quay phim chụp hình tại buổi gặp gỡ, vì công việc đó đã có người của Tòa Bạch Ốc đảm trách và “họ sẽ gửi hình đến từng gia đình sau.”

Thế nhưng, bà Vân kể tiếp, “vì Tín có rất đông anh chị em họ và ai cũng muốn nghe giọng của tổng thống nên một người em họ của Tín có mặt tại đó đã ‘năn nỉ’ ông cùng nói câu ‘For you Tin’ như hổm rày tụi nó làm gì cũng hay đồng thanh nói như vậy, và ông nhận lời. Dù chỉ trong tích tắc thôi, nhưng những giây ngắn ngủi được thu lại đó khi ông nói ‘For you ‘tuyn’’cũng khiến mọi người trong gia đình mãn nguyện rồi.”

“Sau mọi chuyện xảy ra, thấy Tín được mọi người khắp nơi yêu mến và biết tới, tôi cũng thấy được an ủi rất nhiều. Hai ông bà dễ thương lắm, không biết phải diễn tả như thế nào, chỉ biết thấy là có cảm tình luôn. Họ không phải làm như đóng kịch mà từ cái bắt tay, cái ôm, sự biểu lộ của họ đều khiến mình cảm nhận được tình cảm và sự cảm thông chân thật từ họ,” người phụ nữ như có được niềm chút niềm vui sau nỗi đau tột cùng, tiếp tục kể trong đêm.

“Dẫu vậy, tôi biết rằng mọi chuyện rồi cũng sẽ qua đi, chỉ có sự mất mát, trống vắng là còn ở lại mãi trong tôi.” Tiếng người mẹ mất con trôi trong đêm tĩnh lặng khi một ngày mới lại bắt đầu.

Theo nguoi-viet.com

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: