ANTĐ – Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa kí “đạo luật nước Mỹ tự do”, vốn sẽ hạn chế chương trình thu thâp dữ liệu của quan An ninh Quốc gia  Mỹ (NSA) và đưa ra cách họ có thể tiếp cận với các thông tin trên.

mluw9283984Tổng thống Mỹ Barack Obama

Theo thông tin từ Nhà Trắng, Tổng thống Obama đã kí đạo luật này vào đêm ngày 2-6.

Trước đó cùng ngày, thượng viện Mỹ đã thông qua đạo luật nước Mỹ tự do với tỉ lệ 67 phiếu thuận và 32 phiếu chống. Đây phiên bản luật đã được hạ viện chấp thuận với tỉ lệ áp đảo 338 – 88 vào tháng trước.

Tổng thống Obama đã đưa ra tuyên bố ngay sau đó, cho biết đạo luật mới sẽ “củng cố khả năng bảo vệ hoà bình và sự tin tưởng của người dân” đối với chương trình an ninh quốc gia.

Những người ủng hộ đạo luật tự do cho biết nó sẽ chấm dứt việc thu thập dữ liệu điện thoại của NSA và cải tổ lại toà án mật vụ, chịu trách nhiệm giám sát các yêu cầu do thám và tăng cường mức độ minh bạch.

Đạo luật nước Mỹ tự do sẽ tước của NSA quyền được thu thập dữ liệu điện thoại và trao nó cho các công ty kinh doanh dịch vụ điên thoại. NSA giờ sẽ phải đưa ra lời đề nghị được tiếp cận thông tin bằng việc cung cấp các từ khoá liên quan đến khủng bố.

Ngoài ra, đạo luật này cũng sẽ tạo ra sự minh bạch hơn xung quanh hoạt động Toà án do thám và giám sát nước ngoài (FISA), cơ quan chịu trách nhiệm cho hoạt động của NSA.

Những tổ chức ủng hộ đạo luật  nước Mỹ tự do cho rằng nó vẫn chưa đủ mạnh do mới chỉ chấn chỉnh hoạt động của riêng NSA, tuy nhiên, đây vẫn là một bước tiến bộ được hoan nghênh bởi nhiều một bộ phận lớn người dân.

Đặng Vũ

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!