TT – Reuters dẫn lời Tổng thống Barack Obama hôm 19-6 cho rằng vụ xả súng giết chín người trong nhà thờ Emanuel African Methodist ở Charleston, bang Nam Carolina cho thấy Mỹ cần cảnh giác với nạn phân biệt chủng tộc.

nghi-can-xa-sung-1434848860Nghi can xả súng Roof xả súng giết chín người trong nhà thờ Emanuel African Methodist ở Charleston, bang Nam Carolina bị dẫn ra xe để đưa từ Bắc Carolina đến sân bay về Nam Carolina – Ảnh: BBC

Ông cũng lên án những người từng chỉ trích ông đang có động thái “chính trị hóa” bi kịch để nói về luật siết chặt sở hữu vũ khí ở Mỹ.

“Một lần nữa, những người vô tội lại bị những kẻ có ý đồ hãm hại người khác giết chết. Những kẻ này không mấy khó khăn để mua được súng ở Mỹ. Chúng ta phải thừa nhận những hành động thảm sát như thế này thường không xảy ra ở các nước phát triển khác, ít nhất là không quá thường xuyên như thế này” – Tổng thống Obama khẳng định.

Đây là lần thứ 14 trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Obama nói về các vụ xả súng ở Mỹ. Ông còn nhấn mạnh chỉ trong năm 2013, đã có hơn 11.000 người Mỹ thiệt mạng trong các vụ bạo lực có liên quan đến súng.

Năm 2012, Tổng thống Obama đã đẩy mạnh việc siết chặt kiểm soát súng sau vụ xả súng ở Newtown, nhưng vấp phải phản ứng của giới chính trị ủng hộ luật sở hữu súng cá nhân. Kết quả đề xuất của ông không thuyết phục được Quốc hội Mỹ.

Nhà quản lý chiến dịch Ngăn chặn bạo lực súng ống Brian Malte cho rằng không mấy hi vọng có sự thay đổi theo hướng kiểm soát việc sở hữu súng nghiêm ngặt hơn.

“Toàn bộ thành viên của Quốc hội đã bác bỏ các cuộc điều trần, các cuộc bỏ phiếu về vấn đề này vì có quá nhiều đoàn thể vận động hành lang liên quan tới luật kiểm soát súng đang ngồi trong Quốc hội, những người này đã nhận tiền và không ủng hộ luật trên” – ông Brian Malte chỉ rõ.

Trong khi đó, người thân của chín nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng cho biết họ tha thứ cho Dylann Roof, hung thủ vụ xả súng hôm 17-6.

Mỹ Loan

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!