1

Các nhà thờ trên khắp thành phố Charleston cùng đổ chuông để bày tỏ tình toàn kết đối với nhà thờ là tâm điểm của vụ tấn công làm 9 người thiệt mạng hôm thứ Tư tuần trước, trong đó có vị mục sư cai quản nhà thờ là Mục sư Clementa Pinckney.

Bên trong nhà thờ nóng bức, hàng trăm người trong hội thánh cùng với những người tới thăm đã lắng nghe một số vị mục sư của những hội thánh khác nói lên những lời an ủi và động viên dành cho hội thánh vẫn còn đau buồn vì những gì xảy ra.

Mục sư Norvel Goff, người đứng đầu hội đồng trưởng lão của nhà thờ này, phát biểu như sau:

“Chúng con sẽ theo đuổi công lý và sẽ cảnh giác cũng như sẽ buộc các quan chức dân cử cũng như các quan chức khác phải làm những điều đúng đắn. Máu của 9 nạn nhân buộc chúng con không những mưu tìm công lý mà còn phải cứu giúp những người sống bên lề xã hội, những người kém may mắn hơn chúng ta. Chúng con cũng sẽ đấu tranh cho tới khi nào không còn phải làm điều đó nữa và chính vì những điều đó, chúng con xin tạ ơn Ngài”.

Hàng trăm người tụ tập bên ngoài để lắng nghe buổi cầu nguyện phát ra từ loa phóng thanh và nhiều người trong số họ đã đặt hoa, bóng bay, những lời cảm thông, chia sẻ trên lối đi gần nhà thờ.

Các thành viên của nhà thờ tham dự buổi lễ đã bày tỏ sự biết ơn đối với những tấm lòng thân ái từ cộng đồng.

Bà Liz Alston, một sử gia của nhà thờ, nói:

“Tôi thực sự biết ơn vì cộng đồng đã san sẻ qua những bó hoa hay những tình cảm từ cả thống đốc lẫn thị trưởng. Chính điều đó đã xoa dịu hội thánh và mang lại cho chúng tôi đức tin, sự can trường và tinh thần tiến về phía trước. Đó là tất cả những gì tôi có thể nói lúc này”.

Cuối ngày hôm qua, hàng nghìn người đã nối dài vòng tay trên một cây cầu lớn dài 4 km, nối liền trung tâm Charleston và thị trấn Mount Pleasant để bày tỏ tình đoàn kết.

Dylann Roof, nghi can vụ xả súng hàng loạt, đã bị tống giam ở Charleston sau khi bị truy tố về 9 tội trạng giết người và một tội trạng hình sự về sở hữu súng trái phép.

Đây là một trong những vụ tấn công tàn bạo nhất nhắm vào một nhà thờ của người da đen kể từ năm 1963, khi xảy ra một vụ đánh bom một nhà thờ ở Birmingham, Alabama, làm 4 thiếu nữ thiệt mạng và làm bùng ra phong trào dân quyền ở Mỹ. Vụ đánh bom có dính líu tới nhóm tôn sùng người da trắng là Ku Klux Klan.

Trong một tuyên ngôn trên một trang web mà Roof đăng ký, tác giả mà người ta tin là bị cáo 21 tuổi, nói rằng anh ta muốn làm được nhiều hơn KKK.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: