Hội đồng Bảo an LHQ có thể sẽ xem xét việc quy tội ác chiến tranh đối với các trường hợp bắt cóc và buôn người ở những khu vực đang diễn ra xung đột vũ trang, RIA Novosti ngày 17.12 cho biết.

buonnguoi-thailan_CZDCMột số nạn nhân của bọn buôn người được phát hiện trên xe buýt ở bến xe buýt Mo Chit, Bangkok, Thái Lan – Ảnh: UNICEF

Đây là lần đầu tiên HĐBA ngày 16.12 đưa ra xem xét vấn đề bắt cóc, buôn người trong xung đột vũ trang và cưỡng bức di dời. Cuộc họp được triệu tập theo sáng kiến ​​của Mỹ, là chủ tịch của Hội đồng trong tháng 12. Tại cuộc họp, tất cả thành viên HĐBA nhất trí với tuyên bố của quốc gia chủ tịch là “cực lực lên án các trường hợp bắt cóc, buôn người tại những khu vực bị ảnh hưởng bởi các cuộc xung đột vũ trang”.

HĐBA bày tỏ phẫn nộ về tình trạng buôn bán người do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) thực hiện, đặc biệt là đối với người Yazidi (cộng đồng thiểu số người Kurd không theo đạo Hồi mà theo đạo Yazidi), đồng thời cực lực lên án hành vi buôn bán người và các vi phạm khác như bắt phụ nữ làm nô lệ tình dục, bóc lột tình dục và cưỡng bức lao động… của lực lượng Quân đội kháng chiến của Thượng đế (nhóm phiến quân Uganda), Boko Haram (phiến quân Nigeria) và các nhóm khủng bố khác.

“Một số hành vi liên quan đến buôn bán người trong bối cảnh xung đột vũ trang có thể được coi là tội phạm chiến tranh”, tuyên bố của Chủ tịch HĐBA nêu rõ.

HĐBA cũng kêu gọi các nước phải truy tố các cá nhân tham gia buôn bán người trong các tình huống xung đột vũ trang, đặc biệt là đối với công chức chính quyền và những người có chức sắc.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Tổng thư ký LHQ Jan Eliasson cho biết, thời gian gần đây, HĐBA đã nhận được báo cáo của gần 20 quốc gia thuộc những khu vực đang hoặc từng xảy ra xung đột vũ trang, về nạn buôn bán người làm nô lệ tình dục, phục vụ nghề mại dâm, làm nô lệ lao động và tuyển mộ binh lính trẻ em.

Theo ông, hàng ngàn đàn ông và trẻ em trai đã bị tổ chức Quân đội Kháng chiến của Thượng đế và các nhóm vũ trang khác ép buộc cầm súng.

“Thật là một bi kịch lớn lao khi biết bao phụ nữ và trẻ em gái bị rơi vào tay các tổ chức khủng bố man rợ như IS, Boko Haram… Vụ bắt cóc hàng trăm nữ sinh nữ ở Chibok, Nigeria do nhóm Boko Haram thực hiện đã gây phẫn nộ trên toàn thế giới. Hàng ngàn phụ nữ Yezidi ở Iraq đã bị bắt cóc làm nô lệ tình dục và nô lệ lao động cho IS”, ông Eliasson cho biết.

Ông Evgeny Zagaynov, phó đại diện thường trực của Nga tại LHQ nhấn mạnh rằng sự gia tăng đột biến các hoạt động khủng bố ở Trung Đông và Bắc Phi được kích thích bởi lòng hận thù của các chiến binh IS đối với người theo đạo Kitô, người Kurd, người Yazidi và những người theo các tôn giáo khác.

Phạm Bá Thủy

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.