Tòa liên bang tại New York đã ra phán quyết chống lại kế hoạch của chính phủ Trump, vốn định đưa thêm câu hỏi về quốc tịch vào bản thống kê dân số năm 2020. Trong phán quyết công bố vào ngày thứ Ba, Thẩm Phán Jesse Furman đã yêu cầu chính phủ không được đưa câu hỏi về quốc tịch vào bản thống kê, “nếu không sửa chữa được các khiếm khuyết pháp lý liên quan đến câu hỏi này.”

Tòa án tối cao tại New York
Quyết định của Thẩm Phán Furman là một cột mốc quan trọng trong cuộc chiến pháp lý, diễn ra không lâu sau khi chính phủ Trump vào năm ngoái thông báo rằng bản thống kê dân số 2020 sẽ có thêm câu hỏi về quốc tịch.
Câu hỏi được thêm vào hỏi rằng, “Người đang trả lời bản câu hỏi có phải là công dân Hoa Kỳ hay không.” Các gia đình tại Hoa Kỳ đã không bị hỏi về vấn đề này từ cuộc thống kê năm 1950. Thẩm Phán Furman cho biết, ông không nghĩ rằng mệnh lệnh của ông sẽ là phán quyết sau cùng, và vụ kiện dự kiến sẽ được kháng án tại Tòa kháng án số 2, và sau đó là lên Tối Cao Pháp Viện.
Ngoài hai vụ kiện giống nhau tại tòa liên bang ở New York, chính phủ Trump cũng đang chống lại 5 vụ kiện khác được nộp bởi hàng chục tiểu bang, thành phố, và các tổ chức, muốn xóa bỏ câu hỏi về quốc tịch trong bản thống kê.
Chính phủ Trump nói rằng, câu hỏi về quốc tịch là cần thiết vì Bộ Tư Pháp muốn dùng thông tin thu được để thực hiện luật bầu cử tốt hơn. Trong khi đó, phía khởi kiện cho rằng câu hỏi về quốc tịch sẽ gây sợ hãi cho các gia đình có thành viên không phải là công dân, khiến họ không tham gia thống kê, từ đó đi ngược lại quy định hiến pháp vốn yêu cầu cuộc thống kê phải đếm toàn bộ số người sinh sống tại Hoa Kỳ.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: