SAIGON — Tòa án Sài Gòn tuyên xử một Việt kiều Australia châu bản án 20 năm tù vì giấu tiền chất ma túy trong hạt nêm để gửi qua bưu điện từ VN sang Úc.

Bản tin VnExpress ghi rằng khi kiểm tra hai bịch bột làm bánh xèo và bịch hạt nêm trọng lượng hơn 2 kg gửi đi Australia, hải quan phát hiện có chứa tiền chất ma túy.

Bản tin nói, vào ngày 7/8, TAND TP SG tuyên phạt Nguyen Ly Toan (39 tuổi, Việt kiều Australia) mức án 20 năm tù về tội Vận chuyển tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy.

Toan khai, khoảng tháng 6/2013 anh ta quen với Tuấn (không rõ lai lịch) khi sống ở Australia. Người này đề nghị Toan vận chuyển hàng cấm từ Việt Nam sang, tiền công 10.000 đôla Úc một chuyến. Tuấn đưa trước 3.000 đôla và bảo Toan cứ về Việt Nam sẽ có người liên lạc.

Đầu tháng 7/2013, Toan được một người đàn ông hẹn đến góc đường Bùi Minh Trực – Bông Sao (quận 8) đưa cho 2 bịch bột bánh xèo và một bịch hạt nêm.

Bản tin cũng ghi nhận rằng để không bị phát hiện, Toan gọi điện sang Australia cho vợ nhờ hai người bạn ở Việt Nam mua một số thực thẩm khác như: mứt, mực tẩm… gửi qua. Anh ta sau đó đưa 3 bịch bột cho hai người bạn của vợ, nhờ gửi kèm. Ngày 16/7/2013, hai người phụ nữ mang các gói bột cùng 5 bịch bánh mứt đến Bưu điện quận 5 gửi sang Australia cho vợ Toan.

Chi cục Hải quan phát chuyển nhanh TP SG đã phát hiện tiền chất ma túy trong các gói hàng. Do không biết hàng Toan nhờ gửi sang Australia cho vợ anh ta có ma túy nên hai người phụ nữ không bị truy tố.

VnExpress ghi thêm:

“Toan cho rằng chỉ biết trong gói hàng gửi đi Australia là hàng cấm nhưng không biết chứa chất ma túy. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng, căn cứ vào hồ sơ vụ án có đủ cơ sở xác định bị cáo phạm tội như đã truy tố. Tại Australia, vợ Toan cũng bị nhà chức trách xử phạt 2 năm tù về cùng hành vi.”

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: