Phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ được xem là một trong những chiến thắng lớn nhất của ông Donald Trump từ khi lên làm tổng thống.

Trụ sở Tòa Tối cao Mỹ -Ảnh: REUTERS

Tòa Tối cao Hoa Kỳ ngày 26-6 đã tuyên bố giữ nguyên sắc lệnh tạm thời cấm nhập cảnh với người tị nạn và công dân của 5 quốc gia phần đông là người Hồi giáo của Tổng thống Trump, theo Hãng tin Reuters.

Phán quyết được thông qua với tỷ lệ chấp thuận sát sao, và là chiến thắng của phe đa số bảo thủ (5 thẩm phán đồng ý và 4 thẩm phán phản đối).

Sắc lệnh nhằm vào Iran, Libya, Somalia, Syria và Yemen được đưa ra từ tháng 9-2017.

Sắc lệnh gốc và các phiên bản sau này đã đối mặt với nhiều vụ kiện phản đối, và nhiều tòa án cấp thấp hơn ở các bang ra phán quyết ngăn không cho thi hành.

Hồi tháng 12-2017, Tòa Tối cao Mỹ đã cho phép thi hành phần lớn sắc lệnh này, bất kể các vụ kiện về tính hợp pháp của vẫn diễn ra.

Song, với phán quyết mới nhất của Tòa Tối cao, lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump vẫn tiếp tục có hiệu lực và tổng thống có thể thêm nhiều nước khác vào danh sách.

Ông Trump từng nói chính sách này là cần thiết để bảo vệ nước Mỹ khỏi các cuộc tấn công của phiến quân Hồi giáo.

Cấp tòa cao nhất nước Mỹ cho rằng những người đã kiện phản đối sắc lệnh nói trên không chứng minh được rằng lệnh cấm của ông Trump vi phạm luật nhập cư của Mỹ hay Tu Chính Án số 1 trong Hiến pháp, vốn cấm Quốc hội không được làm luật theo hướng ưu tiên tôn giáo này hơn tôn giáo khác.

Trong một văn bản chính thức, Chánh án Tòa Tối cao John Roberts cho rằng chính phủ của ông Trump đã “đưa ra một đạo luật an ninh quốc gia đúng mực”.

“(Các thẩm phán tòa tối cao) không đưa ra quan điểm nào về sự phù hợp của chính sách này” – ông Roberts viết.

Những người chống lại sắc lệnh nói trên tranh luận rằng sắc lệnh này không hợp pháp và chỉ được đưa ra vì ông Trump sẵn có cái nhìn thù địch với cộng đồng người Hồi giáo.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống hồi năm 2016, ứng viên Donald Trump từng kêu gọi “ngăn chặn đầy đủ và toàn diện việc người Hồi giáo nhập cảnh vào nước Mỹ”.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: