Một tấm bảng cho thuê nhà tại San Francisco. Theo nghiên cứu mới nhất, người thuê nhà cần làm lương $60 một giờ thì mới có sức thuê một căn chung cư hai phòng ngủ tại San Francisco. Tại San Jose thì người thuê cần lương $48 một giờ, Oakland $45 một giờ. Trung bình trên toàn tiểu bang là $32. (Justin Sullivan/Getty Images)

California là một trong những tiểu bang đắt đỏ nhất để sinh sống. Để có đủ khả năng thuê một căn nhà hai phòng ngủ, người thuê cần phải có ba công việc toàn thời gian với mức lương tối thiểu.

Mới đây hội National Low Income Housing Coalition (Liên Minh Gia Cư Lợi Tức Thấp Quốc Gia-(NLIHC- National Low Income Housing Coalition) công bố một kết quả nghiên cứu phổ quát về chi phí nhà ở, tính toán phải tốn bao nhiêu tiền để có thể sống thoải mái ở California.

Phúc trình của NHIHC công bố ngày 13 tháng Sáu cho thấy người California cần mức lương $32.68 một giờ cho công việc toàn thời gian thì mới đủ sức thuê một ngôi nhà có hai phòng ngủ. Với con số này, California trở thành tiểu bang đắt đỏ đứng hạng thứ hai, sau Hawaii với mức lương $36.13 một giờ.
Tính trung bình, những người thuê nhà ở California hiện đang có lương $21.50 một giờ, tức 41.2 phần trăm thấp hơn so với mức lương giờ cần thiết để trang trải chi phí sinh hoạt tại tiểu bang này.

Thống kê cho thấy rằng người ta cần phải làm việc 119 giờ mỗi tuần (giờ làm việc bình thường mỗi tuần là 40 tiếng), ở mức lương tối thiểu, thì mới đủ khả năng thuê nhà có hai phòng ngủ – đó là ngang bằng với ba công việc toàn thời gian được trả mức lương tối thiểu.

Cho dù có làm công việc với mức lương tối thiểu hay không, NLIHC tính toán mức lợi tức hàng năm cần thiết là $67,976 mỗi năm, để “đủ khả năng trả mức tiền thuê nhà và những tiện nghi này – mà không phải trả hơn 30 phần trăm lợi tức cho nhà ở,” theo bản phúc trình cho biết.

Mặc dù việc kiếm được $30 một giờ có vẻ hơi quá căng đối với một số người, con số đó không đại diện hoàn toàn cho California. Khu vực đắt đỏ nhất tại California là San Francisco, nơi có tiền lương chi cho nhà ở là hơn $60 một giờ.

Bản phúc trình này không nhằm khiến cho dân California phải sợ và rời tiểu bang, nhưng nhằm nâng cao ý thức về sự khác biệt giữa chi phí nhà ở và tiền lương trả theo giờ.

Ông Bob Wiener, giám đốc điều hành hội California Coalition for Rural Housing (Liên Minh Gia Cư Nông Thôn California), nói, “Chúng tôi đã soạn thảo bản phúc trình này trong nhiều năm. Chúng ta đã mất quân bình giữa mức lương tối thiểu – được giả định là tăng lên mức $15 một giờ – và tiền nhà.”

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: