Một tòa Phá Án của Thụy Điển đã ra lệnh duy trì lệnh bắt giữ ông Julian Assange, người sáng lập trang mạng Wikileaks về một vụ tấn công tình dục trước đây.

Wiki

Ông Assange người sáng lập Wikileaks. Photo Courtesy:AFP
 Tòa Phá Án Thụy Điển đã từ chối yêu cầu của ông Asange đòi phải rút lại trát bắt ông như thế từ năm 2010. Ông đã trú ẩn trong tòa Đại Sứ của Ecuador ở London để tránh lệnh dẫn độ về Thụy Điển.
Ông Assange luôn chối bỏ cáo trạng tình dục này và cho là ông sợ là khi bị đưa về Thụy Điển, ông có thể bị dẫn độ sang Hoa Kỳ để trả lời về cáo trạng là ông đã tiết lộ nhiều tin mật không cho phép của chính phủ Mỹ.
Có hai phụ nữ  ở Thụy Điển đã tố cáo ông Asange đã tấn công tình dục họ. Trong tuyên bố hôm nay của Tòa Phá Án Svea của Stockholm có đoạn: “Không phải vì ông Assange đang trú ẩn như thế mà lệnh bắt ông bị hủy bỏ được”
Vào năm 2012, Tòa Đại Sứ Ecuador ở London đã chấp thuận cho ông vào khuôn viên tòa Đại Sứ để tị nạn, sau khi Tối Cao Pháp Viện Anh từ chối mở lại hồ sơ xin xét lại lệnh dẫn độ về Thụy Điển đối với ông.
Quân nhân Bradley Manning của quân dội Mỹ, người đã trao cho Assange hàng trăm ngàn hồ sơ mật, sau đó bị lộ ra trên trang mạng Wikileaks, đã nhận bản án tù 35 năm. Vụ này đã gây bối rối không ít cho chính phủ Mỹ và nhiều chính phủ khác.
VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: