Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An ra lệnh truy nã bị can Lê Thu Vân và tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác 2 nội dung về hành vi ‘loạn luân’ và ‘lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ tại Tịnh thất Bồng Lai.

Truy nã bị can Lê Thu Vân từng ngụ Tịnh thất Bồng Lai

Chiều 26.7, nguồn tin từ Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Long An cho biết cơ quan này tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác của nhiều tổ chức, cá nhân về 2 hành vi “loạn luân” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại căn nhà của bị án Cao Thị Cúc (số 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, H.Đức Hòa, Long An – nơi được bị án Lê Tùng Vân đặt tên là Tịnh thất Bồng Lai, sau đó đổi thành Thiền am bên bờ vũ trụ).


 
 
 
Current Time0:20
/
Duration4:21
 
 
 
 
 
Auto
 
 
Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác 2 nội dung về hành vi ‘loạn luân’ và ‘lừa đảo’
Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác hành vi 'loạn luân' và 'lừa đảo'  - ảnh 1

Vụ án liên quan nhóm người trong Tịnh thất Bồng Lai do bị án Lê Tùng Vân cầm đầu gây sự chú ý rất lớn của dư luận suốt hơn một năm qua.

BẮC BÌNH

Theo đó, trong năm 2020 và 2021, cơ quan chức năng ở H.Đức Hòa và Công an tỉnh Long An nhận được nhiều đơn thư tố cáo một số người sống tại Tịnh thất Bồng Lai đã thực hiện 3 hành vi hình sự liên quan đến các tội danh: Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; loạn luân; lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vào cuộc xác minh đơn tố giác tội phạm, đầu tháng 1.2022, Cơ quan CSĐT Công an H.Đức Hòa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Tùng Vân và 3 người khác cùng sống tại Tịnh thất Bồng Lai về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an H.Đức Hòa có đơn chuyển toàn bộ vụ án về Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An tiếp tục xử lý theo thẩm quyền vì xác định chính Công an H.Đức Hòa cũng là bị hại trong vụ án này.

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác hành vi 'loạn luân' và 'lừa đảo'  - ảnh 2

Bị cáo Lê Tùng Vân tại phiên xét xử ngày 20.7.2022 của TAND H.Đức Hòa

BẮC BÌNH

Ngày 9.6, Viện KSND tỉnh Long An ra cáo trạng truy tố Lê Tùng Vân và 5 đồng phạm về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Ngày 21.7, HĐXX TAND H.Đức Hòa tuyên án sơ thẩm đối với 6 bị cáo.

Cụ thể, bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi) mức án 5 năm tù; các bị cáo: Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (30 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) cùng mức án 4 năm tù; bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) 3 năm 6 tháng tù; bị cáo Cao Thị Cúc (62 tuổi) 3 năm tù.

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác hành vi 'loạn luân' và 'lừa đảo'  - ảnh 3

Các bị cáo ngụ Tịnh thất Bồng Lai nghe HĐXX TAND H.Đức Hòa tuyên án vào ngày 21.7

Ngay sau khi TAND H.Đức Hòa kết thúc xét xử sơ thẩm, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An ra lệnh truy nã đối với bị can Lê Thu Vân (quê quán ở số nhà 336/2 Cách Mạng Tháng Tám, P.Bùi Hữu Nghĩa, Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ).

Bị can Lê Thu Vân bị khởi tố vào ngày 10.5.2022 theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 và được xác định là đồng phạm giúp sức tích cực và có trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội với 6 bị án trên.

Tại thời điểm khởi tố, bị can Lê Thu Vân không có mặt tại Tịnh thất Bồng Lai và cũng không ai biết bị can đã đi đâu. Do đó, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An có quyết định tách ra một vụ án riêng để thuận lợi hơn cho hoạt động điều tra.

Vì sao tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác 2 hành vi tại Tịnh thất Bồng Lai?

Vẫn theo nguồn tin, do nhận nhiều đơn thư tố giác ở nhiều hành vi hình sự và các hành vi đó diễn ra trong các lĩnh vực khác nhau, có tính chất rất phức tạp, liên quan đến tôn giáo, chức sắc trong Phật giáo, khoa học về di truyền… nên Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long đã rất thận trọng và tách ra thành các nội dung khác nhau để điều tra.

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác hành vi 'loạn luân' và 'lừa đảo'  - ảnh 4

HĐXX TAND H.Đức Hòa bác các nội dung yêu cầu của phía luật sư bị cáo và tuyên 6 bị cáo ngụ Tịnh thất Bồng Lai phạm tội ở khoản 2, Điều 331, Bộ luật hình sự hiện hành

BẮC BÌNH

Theo kế hoạch, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An và các cơ quan tố tụng khác tập trung điều tra, truy tố, xét xử dứt điểm đối với hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai trước.

“Hiện, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An đang chờ thêm một số kết quả về xét nghiệm, phân tích gen di truyền học từ cơ quan chuyên môn về y tế. Khi có kết quả khẳng định đúng như nội dung tố giác, kết hợp với các chứng cứ cụ thể thu thập được trong quá trình điều tra thì CQĐT sẽ phục hồi điều tra tiếp tục và chuyển tiếp giai đoạn điều tra. Trong trường hợp không có căn cứ chứng minh hành vi phạm tội thì CQĐT sẽ ra quyết định đình chỉ điều tra theo quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự hiện hành”, nguồn tin của PV Thanh Niên cho biết.

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác hành vi 'loạn luân' và 'lừa đảo'  - ảnh 5

Nhiều luật sư đã tham gia tại phiên tòa sơ thẩm do TAND H.Đức Hòa tổ chức để xét xử vụ án Tịnh thất Bồng Lai.

BẮC BÌNH

Ngoài ra, vẫn theo nguồn tin, hiện Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An cũng đang khẩn trương các hoạt động điều tra theo các nội dung khác trong các đơn tố giác tội phạm có liên quan đến nhóm người sống trong Tịnh thất Bồng Lai.

Theo bao Thanh Nien

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: