TTO – Các bộ trưởng kinh tế và ngoại giao của Mỹ, Nhật Bản đã khởi động Đối thoại 2+2 ngày 29-7, với những phát biểu đầu tiên là cam kết chống lại hành vi cưỡng ép kinh tế, hợp tác xây dựng chuỗi cung ứng chất bán dẫn ổn định.

Các bộ trưởng Mỹ và Nhật Bản dự Đối thoại 2+2 về kinh tế tại Washington ngày 29-7 – Ảnh: REUTER.

Truyền thông Nhật Bản cho biết, Đối thoại 2+2 cấp bộ trưởng dự kiến ​sẽ đi tới thống nhất thực hiện nghiên cứu chung giữa Mỹ và Nhật Bản cho các chất bán dẫn thế hệ tiếp theo. Tuy nhiên, mục đích xa hơn là thiết lập một nguồn cung an toàn và ổn định các thành phần điện tử quan trọng.

Cuộc họp có sự tham gia của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi Yoshimasa và Bộ trưởng Thương mại Hagiuda Koichi.

“Là nền kinh tế lớn nhất và thứ ba thế giới, hai nước chúng ta phải làm việc cùng nhau để bảo vệ trật tự kinh tế dựa trên các quy tắc, một trật tự mà tất cả các quốc gia đều có thể tham gia, cạnh tranh và thịnh vượng”, Ngoại trưởng Mỹ Blinken phát biểu khai mạc cuộc họp.

Theo ông Blinken, những diễn biến vừa qua trên thế giới cho thấy tính dễ bị tổn thương của các chuỗi cung ứng quan trọng và cách hành xử theo kiểu cưỡng ép – trả đũa kinh tế của một số quốc gia đã làm ảnh hưởng đến các nước khác.

Ngoại trưởng Nhật Hayashi tỏ ra đồng tình khi cho rằng có nước đã “sử dụng ảnh hưởng kinh tế một cách tùy tiện phục vụ cho các lợi ích chiến lược và sửa đổi trật tự quốc tế hiện có”.

Nhà ngoại giao Nhật không nêu tên cụ thể quốc gia này nhưng theo Hãng tin Reuters, đây là sự ám chỉ đến nền kinh tế số 2 thế giới là Trung Quốc.

Theo ông Hayashi, để giải quyết hiệu quả các vấn đề hiện hữu, điều cần thiết là phải thảo luận chính sách đối ngoại và chính sách kinh tế cùng nhau thay vì đặt chính sách đối ngoại và chính sách kinh tế riêng lẻ.

Mỹ và phương Tây đang ra sức xây dựng một chuỗi cung ứng mới, trong đó tập trung vào chuỗi cung ứng chất bán dẫn để bảo đảm nguồn cung ổn định trong trường hợp khủng hoảng.

Tờ Nikkei Shimbun của Nhật Bản tiết lộ, một trung tâm phát triển bán dẫn sẽ được thành lập tại Nhật Bản vào cuối năm nay để nghiên cứu các chip bán dẫn 2 nanomet. Trung tâm này cũng bao gồm một dây chuyền sản xuất nguyên mẫu và sẽ bắt đầu sản xuất chất bán dẫn vào năm 2025.

Bảo Duy
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!