Các nhà điều tra Úc đã tìm thấy thêm thi thể nạn nhân và một phần mảnh vỡ quan trọng của chiếc máy bay MH17 đêm 25-7, một tuần sau khi chiếc máy bay này bị rơi ở miền Đông Ukaine.

Hai nhà ngoại giao Úc và một chuyên gia pháp y thuộc Cảnh sát Liên bang Úc đã gia nhập nhóm nhà điều tra Hà Lan tại hiện trường vụ rơi máy bay ở Grabovo, nơi những bằng chứng quan trọng mới được tìm thấy.

thi-the

Một phần lớn của thân máy bay còn sót lại vừa được phát hiện. Ảnh: Reuters

Michael Bociurkiw, phát ngôn viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), đã đi cùng 12 quan sát viên đến khu vực xảy ra tai nạn suốt đêm và khẳng định họ đã tìm thấy thêm một số thi thể nạn nhân.

Ông Bociurkiw cho biết thêm một phần lớn của thân máy bay được tìm thấy với cửa sổ và ghế ngồi vẫn còn dính liền vào nó – một phát hiện được ông gọi là khác thường. Các nhà điều tra đã phát hiện ra phần thân máy bay này trong một khu vực rậm rạp cây cối cách hiện trường tai nạn hơn 1 km.

Đây cũng là phần thân máy bay lớn nhất còn nguyên vẹn được tìm thấy cho đến giờ. Người phát ngôn này cho biết sẽ có thêm 2-3 người từ Úc dự kiến sẽ tham gia quá trình điều tra. Ngoài ra, các thành viên của OSCE còn phát hiện ra hai phần riêng biệt của thân máy bay MH17 có nhiều lỗ thủng giống như những vết thủng do trúng đạn.

Phần thân máy bay có nhiều vết thủng như trúng đạn. Ảnh: Reuters

Nhiều người đang lo ngại khu vực xảy ra tai nạn không được đảm bảo triệt để khi những người nông dân sử dụng máy gặt lúa ở gần hiện trường có thể phá hủy những bằng chứng quan trọng hoặc thi thể các nạn nhân còn sót lại.

Trong một diễn biến khác liên quan cùng ngày, Thứ trưởng quốc phòng Nga Anatoly Antonov tuyên bố Mỹ chưa cung cấp bất kỳ bằng chứng nào chứng minh máy bay mang số hiệu MH17 của hãng Malaysia Airlines đã bị tên lửa bắn đi từ khu vực do quân ly khai Ukraine kiểm soát.

Ông Antonov nói: “Mỹ đã tuyên bố các dữ liệu tình báo và ảnh vệ tinh của họ cho thấy tên lửa được phóng đi từ vùng lãnh thổ do lực lượng ly khai kiểm soát. Câu hỏi được đặt ra là những dữ liệu đó ở đâu? Tại sao chúng chưa được công khai cho dư luận?”.

Ông Antonov cho rằng những cáo buộc của Mỹ đến giờ đều bị coi là ngụy tạo, đồng thời nói những bằng chứng mà Mỹ đưa ra đều dựa trên mạng xã hội.

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: