141015093231_texas_ebola_promo_640x360_ap_nocredit

Nữ y tá vừa bị phát hiện có virus Ebola tại Dallas đã bay từ Cleveland về một ngày trước khi có biểu hiện bị bệnh, theo quan chức y tế Mỹ.

Nay, nhà chức trách Hoa Kỳ đang tìm lại 132 hành khách cùng chuyến bay Frontier 1143 hôm 13/10 với người y tá nọ để thẩm vấn.

Trên thế giới, con số người chết trong đợt bùng phát dịch Ebola đã lên đến 4.447 với đa số nạn nhân là ở các nước Tây Phi, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết.

Ông Bruce Aylward, trợ lý tổng giám đốc WHO, nói rằng sẽ có thêm 10.000 ca nhiễm Ebola mới mỗi tuần nếu các nỗ lực chống dịch không được tăng cường.

‘Dường như chậm lại’

Tuy nhiên, mức độ lây nhiễm ở nhiều khu vực đã giảm, ông cho biết.

Đã có tổng cộng 8.914 ca nhiễm bao gồm cả những ca tử vong và WHO nói con số nhiễm bệnh sẽ cán mức 9.000 vào cuối tuần này.

Số liệu của WHO dựa trên con số ca nhiễm được xác nhận và nhân lên theo hệ số 1.5 cho Guinea, hai lần cho Sierra Leone và 2,5 lần cho Liberia để bao gồm những ca không được báo cáo.

Ông Aylward nói trước báo giới ở Geneva rằng WHO lo lắng trước tình hình virus Ebola vẫn đang lây lan ở thủ đô ba nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Ông nói tỷ lệ tử vong trong đợt dịch Ebola hiện nay là 70% và gọi đây là một dịch bệnh có tỷ lệ tử vong cao.

Ông nói 95% số ca nhiễm bệnh chỉ giới hạn ở những khu vực vốn là ‘tâm chấn lịch sử’ của dịch bệnh và ở những nơi này tốc độ lây lan dường như đang chậm lại.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng còn quá sớm để xem điều này là một thành công.

Dự đoán mới nhất của WHO cho rằng sẽ có khoảng từ 5.000 cho đến 10.000 ca nhiễm mỗi tuần ở Guinea, Liberia và Sierra Leone cho đến tháng 12.

“Con số có thể cao hơn, có thể thấp hơn nhưng sẽ nằm trong khoảng đó,” ông nói.

“Ở một số khu vực chúng tôi đang thấy bệnh dịch có dấu hiệu suy giảm nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ giảm đến con số không.”

Các nước tiếp giáp với ba nước vùng dịch ở Tây Phi đều ‘có nguy cơ’ và điều quan trọng là họ cần chuẩn bị cho khả năng có ca nhiễm Ebola, WHO nói.

Ông Anthony Banbury, người đứng đầu Cơ quan phản ứng Ebola của Liên Hiệp Quốc, cũng đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc rằng trong cuộc chiến chống lại Ebola thì virus này ‘đang chiến thắng’.

Ông Banbury đã đưa ra cảnh báo này với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua truyền hình từ Tây Phi.

Sẽ vượt quá khả năng?

“Nếu chúng ta không vượt lên phía trước cuộc khủng hoảng, nếu chúng ta không đạt được mục tiêu đặt ra và con số bệnh nhân nhiễm Ebola tăng đột biến như một số người đã dự đoán thì kế hoạch mà chúng ta có trong tay sẽ không thể nào áp dụng cho quy mô của một thảm họa như thế,” ông nói.

“Hoặc là chúng ta ngăn chặn Ebola từ bây giờ hoặc là chúng ta đối mặt với tình huống chưa từng thấy mà chúng ta không có kế hoạch ứng phó,” ông nói.

Hôm thứ Ba ngày 14/10, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng ‘cả thế giới không làm đủ để ngăn chặn nguy cơ Ebola’.

Ông Obama đưa ra phát biểu này vào cuối cuộc họp với 20 tư lệnh quân đội Mỹ và các nước đồng minh để bàn về nguy cơ của Nhà nước Hồi giáo.

Ông nói nước Mỹ sẽ tiếp tục góp phần của mình trong cuộc chiến chống dịch nhưng cũng nói rằng: “Ai cũng phải làm nhiều hơn những gì mà họ đang làm hiện nay.”

Trong các diễn biến khác, Anh quốc bắt đầu kiểm tra các dấu hiệu Ebola đối với các hành khách đến sân bay Heathrow ở London.

Nước Anh bắt đầu giám sát chặt chẽ hành khách đến sân bay Heathrow

Bệnh viện đang chữa trị cho Nina Pham, nữ y tá nhiễm Ebola ở Dallas, Mỹ, đã bổ nhiệm một người phụ trách giám sát các nhân viên y tế ở đây trong việc mặc và cởi các trang phục bảo hộ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ đã thành lập một đội phản ứng nhanh để đi đến bất kỳ bệnh viện nào trên đất Mỹ có bệnh nhân Ebola chỉ ‘trong vài giờ’.

Nhà sáng lập mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg cho biết ông và vợ, bà Priscilla Chan, đã góp 25 triệu đô la cho cuộc chiến chống Ebola.

Người y tá bị nhiễm Ebola ở Tây Ban Nha vẫn đang trong tình trạng nguy kịch mặc dù các bác sỹ cho biết đã có dấu hiệu tiến triển.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: