Kiểm toán Malaysia vừa gửi lên Nghị viện báo cáo sơ bộ về các vấn đề liên quan đến một quỹ công do Thủ tướng Najib Razak làm chủ tịch, theo phóng viên BBC Jennifer Pak từ Kualar Lumpur.

Thông tin báo chí gần đây cho rằng một số khoản tiền lớn ‘chạy từ quỹ phát triển’ sang tài khoản cá nhân của ông thủ tướng nhưng ông bác bỏ điều này.

Trong tuần, cựu thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamed và người đương nhiệm phê phán nhau trên truyền thông trong lúc mạng xã hội cũng đang đặt ra nhiều câu hỏi về vụ việc.

Trả lời BBC, cựu Thủ tướng Mahathir Mohamed, đã kêu gọi ông Najib Razak hãy đưa ra cho công chúng các bằng chứng rằng tài sản của ông là hợp pháp.

Các phóng viên nói ông Najib đang đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn nhất trong sự nghiệp chính trị của mình.

Ông cũng đang bị áp lực về vai trò lãnh đạo của ông, đặc biệt từ ông Mahathir, người được coi là ‘cha đẻ’ của nền kinh tế Malaysia trong nhiều thập niên tăng trưởng.

Ông Najib trước đó đã đưa ra một tuyên bố trên Facebook, nói rằng những cáo giác khác nhau về ông là “không có cơ sở” và “quá đáng”.

Ông cũng nói buộc ông Mahathir đã tìm cách lật đổ ông và coi tuyên bố của người tiền nhiệm rằng khoảng 11 tỉ đôla đã biến mất khỏi Quỹ này là lời nói “vô trách nhiệm”.

Cựu thủ tướng Mahathir Mohamad (phải) nay lên tiếng yêu cầu người đương nhiệm giải trình

Báo Mỹ, trang Wall Street Journal (WSJ) nói họ nhìn được văn bản với chỉ dấu tiền từ quỹ 1Malaysia Development Bhd (1MDB – thành lập năm 2009) cho thấy 700 triệu đô la từ quỹ chạy vào tài khoản cá nhân của ông Najib.

Trang BBC World Service tiếng Anh có bài đặt câu hỏi ‘Phải chăng thủ tướng Malaysia đã bỏ túi tiền công?’

Mạng xã hội Malaysia đang nói nhiều về vụ việc nhất là trong không khí chi phí sinh hoạt tăng cao, và chính quyền áp đặt thuế tiêu dùng cho toàn dân.

Trên mạng, một số chủ đề như “Frozen (đóng băng – tài khoản)”, “Tồi tệ (Rosmah)”, “42 tỷ tiền nợ đen tối”, “Hiệp sỹ nợ đang tới.”

Một người viết trên Twitter viết: “Malaysia đang trong giờ phút đen tối nhất về chính trị.”

1

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: