Một số chủ tiệm thẩm mỹ gốc Việt và gốc Á ở tiểu bang Louisiana tin rằng họ bị đối xử không công bằng vì màu da.Trước tình hình đó, họ đã quyết định đệ đơn kiện, nhưng Hội đồng Thẩm mỹ học Tiểu bang (State Board of Cosmetology) phản bác, cho rằng nhóm kiện đang tìm cách né tránh bị kiểm tra, phương thức bảo vệ khách hàng.

Nail

Với lượng nhân viên hạn chế, mỗi năm có 6.000 tiệm thẩm mỹ trên khắp tiểu bang Louisiana được kiểm tra hai lần. Hội đồng Thẩm mỹ học Tiểu bang cho hay điều này dẫn đến khách hàng làm đẹp dễ gặp phải nguy cơ về vấn đề sức khỏe.

“Vì vậy, vấn đề đặt ra là đúng nơi, và đúng thời điểm,” Giám đốc Hội đồng Thẩm mỹ học Tiểu bang, ông Steve Young cho hay.

Nhân viên kiểm tra sẽ để mắt tới vấn đề vệ sinh, dụng cụ, mỹ phẩm cất đúng chỗ, còn hạn, nhân viên có giấy phép hành nghề.

Minh Hoàng, nhân viên làm móng tay, luôn luôn sẵn sàng, không hề có vấn đề gì khi tiểu bang xuống kiểm tra.

“Chúng tôi phải giữ tiệm sạch mỗi ngày,” Hoàng nói. Cô đến Mỹ định cư 10 năm trước. Cô học 600 giờ và đi làm ở nơi khác trước khi mở tiệm làm móng cao cấp tập trung vào những tiêu chuẩn về sức khỏe. Ở tiệm của cô, bằng thẩm mỹ có hình thợ được trưng lên cho khách hàng thấy.

Ông Young tin may mắn giúp nhân viên kiểm tra nắm được người vi phạm, cũng như may mắn giúp một số tiệm Nail vẫn mở cửa mặc dù họ vi phạm. Nếu tìm thấy vấn đề, người vi phạm phải đóng tiền phạt và có thể bị quản chế trong vòng 1 năm.

“Trong 5 năm qua, tình hình càng ngày càng tồi tệ,” Young nói. “Thật sự, 10 năm trước chúng tôi đâu có vấn đề về việc hành nghề không giấy phép đâu, nhưng bây giờ thì tràn lan.”

Chỉ trong năm ngoái, 200 nhân viên và cơ sở thẩm mỹ trên khắp tiểu bang bị phạt, và hầu hết các trường hợp vi phạm này, Á Châu chiếm phần lớn.

Đó là lý do mà các chủ tiệm thẩm mỹ gốc Việt và gốc Á cùng đệ đơn kiện hơn một năm trước. Vụ kiện kiện Hội đồng Thẩm mỹ học Tiểu bang nhắm vào dân nhập cư gốc Việt và gốc Á vì màu da và cáo buộc hành động kỳ thị đang gia tăng.

Bằng tốt nghiệp trung học là một trong những yêu cầu bắt buộc để được cấp bằng hành nghề, tuy nhiên trường Thẩm mỹ Willie Payne đã nộp hàng chục bằng tốt nghiệp gian lận, vì lý do này họ đã bị thu hồi giấy phép. Tất cả những bằng này đều là của học viên gốc Việt. Người chủ sở hữu trường biện minh ông ta không phân biệt được đâu là bằng thật, đâu là bằng giả, và đổ cho lỗi thủ tục giấy tờ xảy ra sau khi ông ta mướn nhân viên nói tiếng Việt giúp vượt qua rào cản ngôn ngữ. Hội đồng cho hay trường này đã làm sai lệch hồ sơ.

“Không đời nào tôi chịu trách nhiệm về việc làm sai lệch những tài liệu đó,” người từng sở hữu trường Willie Payne nói.

Được biết hãng luật Cao đại diện xử lý vụ kiện.

Theo www.wbrz.com

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: