Tech Insider – Các công ty và hãng xưởng Hoa Kỳ đã thêm 157,000 việc làm mới cho thị trường lao động trong tháng 7, ít hơn so với dự kiến, theo kết quả mà văn phòng Bureau of Labor Statistics loan báo hôm thứ sáu 3/8.

Các nhà kinh tế dự báo là phải có 193,000 việc làm, không tính cho ngành nông nghiệp, được thêm vào cho tháng 7. Tỉ lệ thất ngiệm giảm từ 4% xuống còn 3.9% đúng như dự báo, tức con số thấp nhất từ 18 năm qua.

Đây là tỉ lệ tính cho tất cả những ai đang đi tìm việc làm, kể cả những người vẫn chưa tìm ra công việc thích hợp cho mình. Tuy tỉ lệ thất nghiệp này đã giảm khá mạnh mẽ, nhưng tiền lương lại không gia tăng nhiều.

Trong tháng 6 con số những người tái gia nhập vào hàng ngũ lực lượng lao động ở Mỹ đã tăng mạnh, trong lúc con số những người bỏ luôn chuyện tìm kiếm công ăn việc làm đã giảm.

Ellen Zentner, kinh tế gia hàng đầu của Morgan Stanley, nhận định: “Khuynh hướng này sẽ không kéo dài. Một cách tổng quát thì tỉ lệ thêm mức thất nghiệp 0.3% trong tháng 6 vừa qua là một chuyện hiếm thấy, nhưng sẽ không có thêm hiện tượng tương tự nữa đâu”

Photo Credit: AP

Ông nói thêm như sau: “Hậu quả là tuy trong tháng 7 tỉ lệ thất nghiệp không cao đúng như đã dự đoán, nhưng nó sẽ không có khuynh hướng gia tăng thêm nữa trong những tháng kế tiếp”

Trong tháng 7 cũng có một dấu hiệu đáng khích lệ nữa là con số người nạp đơn xin hưởng phúc lợi vì bị thất nghiệp đã giảm, thường thì tỉ lệ cao của người xin như thế sẽ là dấu hiệu báo trước của hiện tượng sa thảy hàng loạt trong thị trường lao động.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: