140725001431_qalandia_checkpoint_512x288_reuters

Ít nhất hai người Palestine thiệt mạng trong một cuộc tuần hành tại Bờ Tây để phản đối chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza.

Khoảng 10.000 người đã tuần hành từ Ramallah tới đông Jerusalem, nơi họ chạm trán với quân Israel.

Chừng 200 người bị thương.

Con số người thiệt mạng vì chiến sự tại Gaza tiếp tục tăng, với hơn 800 người Palestine và 33 người Israel chết kể từ ngày 8/7.

Quân đội Israel xác nhận rằng binh lính của họ đã sử dụng “các biện pháp giải tán bạo động” sau khi người biểu tình ném đá và dùng lốp xe cháy để chặn đường.

Israel bắt đầu chiến dịch quân sự hôm 8/7 với mục đích được tuyên bố là nhằm ngăn cản lực lượng Hamas nã hỏa tiễn vào Israel.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm thứ Năm nói ông rất tiếc về những cái chết dân thường Palestine, nhưng đó là “trách nhiệm của Hamas”.

‘Ngày giận dữ’

Phong trào Fatah của Chủ tịch Palestine Mahmoud Abbas đã kêu gọi tổ chức biểu tình.

Lãnh đạo Palestine trên Bờ Tây sông Jordan đã kêu gọi một “ngày giận dữ” vào thứ Sáu này, một trong những ngày cuối của tháng chay Ramadan.

Các cuộc biểu tình cũng nổ ra tại Jerusalem vào tối thứ Năm 24/7, sau khi cảnh sát Israel ngăn cản đàn ông dưới 50 tuổi vào viếng đền thờ al-Aqsa.

Ít nhất 20 người biểu tình bị bắt sau khi ném đá vào cảnh sát.

Báo chí Israel nói đây là các cuộc biểu tình lớn nhất trên Bờ Tây kể từ thời kỳ 2000-2005, vốn được biết dưới tên Phong trào Intifada lần hai.

Ít nhất 13 người chết và hơn 200 người bị thương khi một trường học của Liên Hiệp Quốc đang được dùng làm nơi trú ẩn bị cháy hôm thứ Năm.

Một số gia đình Palestine đang tạm trú ở trong ngôi trường tại Beit Hanoun sua khi chạy trốn cuộc tấn công của Israel.

Đây là lần thứ tư một cơ sở của LHQ bị ảnh hưởng.

Quan chức LHQ nói họ đã tìm cách thương lượng với quân đội Israel để cho dân thường có thể rút lui khỏi khu vực này trong một thời gian nhất định.

Về phía mình, quân đội Israel ra thông cáo nói “quân khủng bố Hamas trong khu vực Beit Hanoun” đã sử dụng hạ tầng cơ sở dân sự và biểu tượng quốc tế làm lá chắn.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: