Thượng nghị sĩ Mỹ Rand Paul, ứng cử viên tổng thống thuộc đảng Cộng hòa, ngày 18.11 đề nghị chấm dứt chương trình miễn visa (thị thực) đối với công dân từ 38 quốc gia, bao gồm Pháp, sau loạt tấn công ở Paris.

ungcuvientongthongmy_NHEOThượng nghị sĩ Mỹ Rand Paul, ứng cử viên tổng thống thuộc đảng Cộng hòa – Ảnh: Reuters

“Mối quan ngại của tôi là một số công dân Pháp có mối hận thù sâu sắc đối với nền văn minh nhân loại, chính phủ Pháp và hòa bình, cũng có thể hận thù sâu sắc chúng ta. Họ có thể lên máy bay và đến Mỹ”, ông Paul trả lời phỏng vấn AFP ngày 18.11.
Một trong số kẻ tiến hành loạt tấn công bằng bom và súng ở thủ đô Paris hôm 13.11 là công dân Pháp. Vụ khủng bố cướp đi sinh mạng 129 người và khiến hơn 350 người khác bị thương.
Theo dự luật do ông Paul đề xuất ngày 16.11, công dân từ 38 quốc gia, bao gồm Pháp, phải đợi ít nhất 30 ngày để chính quyền Mỹ kiểm tra lý lịch và duyệt cấp visa vào Mỹ. Hiện công dân 38 nước này, bao gồm 23 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), không cần phải xin visa khi du lịch sang Mỹ.
Ông Michael McCaul, Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Mỹ lên tiếng ủng hộ dự luật trên, cho biết ông kỳ vọng dự luật sẽ được đem ra quốc hội bàn thảo và thông qua vào cuối tháng này.
Ông Paul khẳng định “mặc dù Pháp là bằng hữu thân thiết của chúng tôi”, nhưng cần phải áp dụng quy định trên để đảm bảo “chúng tôi biết rõ những công dân đến Mỹ là ai, liệu họ có phải là những người hận thù nền văn minh nhân loại hay không”.
Theo AFP, dự luật này nếu được thông qua có thể đe dọa ngành du lịch trị giá hàng tỉ USD giữa Mỹ và Pháp và làm rạn nứt quan hệ với EU, dù Washington tuyên bố tăng cường hợp tác chống khủng bố với các đồng minh EU.

Phúc Duy

 

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.