ANTĐ – Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk vừa ra lệnh cho bộ năng lượng và than đá, các chính phủ địa phương, tập đoàn Naftogaz chuẩn bị đối phó với việc bị cắt nguồn cung khí đốt từ Nga bắt đầu từ 16/6 tới, theo trang mạng chính thức của nội các Ukraine.

20140614-thu-tuong-ukraine-ra-lenh-chuan-bi-ngung-nhap-khau-khi-dot-cua-nga-0Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk

Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk đã ra lệnh điều chỉnh mức thuế vận chuyển cho khí đốt Nga qua Ukraine do khoảng một nửa lượng khí đốt xuất khẩu của Nga sang châu Âu đi qua Ukraine. Ngoài ra, ông cũng chỉ trích phía Nga là nhân tố làm thất bại cuộc đối thoại khí đốt giữa 3 bên Ukraine, Nga và EU đang diễn ra.

Lãnh đạo của Naftogaz, Andrey Kobalev cho biết vào hôm 13/6 rằng, công ty muốn hoàn thành thoả thuận với Gazpom trong 2 ngày tới, nhưng cũng đã chuẩn bị cho tình huống xấu nhất xảy ra là bị cắt nguồn cung từ Nga. Ukraine hiện vẫn đang dự trữ khoảng 15 tỉ m3 khí đốt và sẽ làm mọi thứ để không làm ảnh hưởng đến việc vận chuyển khí đốt cho châu Âu. Cùng với đó, ông Kobalev cũng tiết lộ rằng Naftogaz đã sẵn sàng đổi chiều đường ống dẫn nếu cần thiết để mua khí đốt từ châu Âu với mức giá được chào bán là khoảng 325 USD. Tuy nhiên tên công ty bán cho Ukraine không được tiết lộ.

Vào hôm 13/6, Kiev đã đưa ra mức giá 326 USD/1.000 m3 khí đốt cho Nga và đề nghị kí hợp đồng trong 18 tháng, đây là khoảng thời gian để toà án quốc tế Stockholm xem xét về vấn đề giá cả khí đốt của Nga.

Về phần Nga, nước này đã tuyên bố không đối thoại gì thêm cho đến khi Ukraine thanh toán tiền khí đốt vào hạn chót là 6:00 GMT hôm 16/6. Nếu tập đoàn Gazprom không thể nhìn thấy 1,951 tỉ USD trong tài khoản, Ukraine sẽ được chuyển sang kiểu mua trả trước và sẽ cắt hoàn toàn nếu không có khoảng tiền nào được chi trả, giám đốc của Gazprom cho biết.

 Đặng Vũ

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!