Tổng thống Barack Obama tuyên bố Mỹ đang cân nhắc mọi lựa chọn, kể cả hành động quân sự, để giúp Iraq đối phó lực lượng nổi dậy.

20151230-iraq-se-can-nhac-hanh-dong-quan-su-neu-tho-nhi-ky-khong-rut-quan-1Ngoại trưởng Iraq Ibrahim al-Jaafari. (Ảnh: AP)

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL) thuộc dòng Sunni vừa chiếm thêm thành phố Mosul và ngày càng tiến gần thủ đô Baghdad. Theo Reuters, giao tranh dữ dội tiếp tục nổ ra trong ngày 13.6 tại 2 thị trấn Udhaim và Muqdadiya cách Baghdad khoảng 90 km về phía bắc. “Tôi không loại trừ bất cứ điều gì vì chúng tôi phải góp phần đảm bảo rằng các tay súng cực đoan sẽ không có được chỗ đứng lâu dài tại Iraq hay Syria”, tờ USA Today dẫn lời Tổng thống Obama phát biểu hôm qua.

Ông Obama sau đó đã giải thích rõ hơn là Mỹ sẵn sàng giúp Iraq đối phó ISIL bằng mọi cách, kể cả không kích, nhưng sẽ không triển khai bộ binh còn Ngoại trưởng John Kerry nói ông tin rằng “Tổng thống sẽ có quyết định hợp lý và kịp thời”. Trong hơn một năm qua, chính phủ Iraq nhiều lần cầu cứu phương Tây để đối phó với phong trào nổi dậy của các tay súng Sunni, vốn từng là dòng Hồi giáo chủ đạo ở nước này dưới thời ông Saddam Hussein. Tờ The Australian hôm qua đưa tin Thủ tướng Úc Tony Abbott không loại trừ khả năng tham gia hành động quân sự tại Iraq, nhưng cho biết chưa nhận được yêu cầu từ đồng minh Mỹ.

Theo giới quan sát Mỹ và các đồng minh đứng trước áp lực can dự trở lại vào Iraq do nguy cơ bùng phát nội chiến tôn giáo ở nước này cũng như vì sự “sốt sắng” của Iran. Ngày 13.6, các giáo sĩ lãnh đạo dòng Hồi giáo Shiite đã kêu gọi cầm súng chống lại “bọn khủng bố ISIL”. Còn Iran, cũng theo dòng Shiite, tức tốc gửi 150 thành viên đơn vị tinh nhuệ Quds thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng quốc gia sang hỗ trợ chính quyền Iraq Baghdad. Fox News còn dẫn lời một số quan chức Tehran tuyên bố sẵn sàng điều 2 lữ đoàn sang giúp bảo vệ Baghdad.

Trùng Quang

 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!