1

Thủ tướng Ukraine nói rằng có “bằng chứng không thể chối cãi” cho thấy chính phủ Nga tiếp tục điều binh lính và trang thiết bị quân sự sang hỗ trợ cho thành phần ly khai trong cuộc chiến chống lại Kiev.

Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk nói với phóng viên tại thủ đô của Ukraine hôm thứ Hai rằng cơ quan tình báo quân sự của nước này xác nhận “binh lực và trang thiết bị” đã được điều vào Ukraine từ Nga. Ông nêu ra những khí tài như xe tăng, lựu pháo, những hệ thống tên lửa khác nhau của Nga và những thiết bị do thám điện tử, những thứ mà ông nói chỉ có thể đến từ quân đội Nga.

Sáng ngày thứ Hai, phát ngôn viên quân đội Ukraine Andriy Lysenko cho biết khoảng 700 binh lính Nga đã vượt qua biên giới Ukraine để yểm trợ lực lượng nổi dậy.

Những phát biểu này được đưa ra trong lúc giao tranh dữ dội tiếp tục giữa lực lượng chính phủ và lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine. Bộ Tổng Tham mưu của lực lượng vũ trang Ukraine hôm thứ Hai tuyên bố rằng họ đã nắm quyền kiểm soát sân bay Donetsk sau khi đánh bật lực lượng phiến quân ra khỏi đây, những người được nói là đã rút vào khu vực dân cư của thành phố Donetsk.

Lãnh đạo phiến quân Denis Pushilin được dẫn lời vào tối Chủ nhật nói rằng lực lượng phiến quân ở sân bay đã đẩy lùi các cuộc tấn công của quân đội chính phủ và vẫn kiểm soát được cơ sở này.

Sau đó trong ngày thứ Hai, Yuri Biryukov, một cố vấn của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, viết trên Facebook rằng phiến quân đã cho nổ tung một phần nhà ga của sân bay Donetsk, làm bị thương nhiều binh sĩ chính phủ.

Trong khi đó, trưởng phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Federica Mogherini cho biết các ngoại trưởng EU hôm thứ Hai đã quyết định rằng sẽ không có việc nới lỏng những biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga một khi chiến sự ở miền đông Ukraine vẫn tiếp diễn. Bà cho biết tình hình hiện tại đã “xấu đi nhiều” so với tuần trước.

Sáng thứ Hai, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin cho biết chính phủ Ukraine đang mắc một “sai lầm chiến lược” bằng cách cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine bằng vũ lực, theo lời ông, và cảnh báo điều này sẽ mang tới “những hậu quả không thể đảo ngược cho tư cách nhà nước của Ukraine.”

 

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: