(TNO) Tài liệu của Edward Snowden vừa cho hay Cơ quan Chỉ huy liên lạc chính phủ Anh (GCHQ) lưu trữ nhiều email (thư điện tử) của các nhà báo làm việc tại những hãng truyền thông lớn của thế giới, theo The Guardian.

File photo of protesters supporting Snowden hold a photo of him during a demonstration outside the U.S. Consulate in Hong Kong

Tài liệu mà Edward Snowden tiết lộ cho hay mật vụ Anh xem nhà báo điều tra là một mối đe dọa – Ảnh: Reuters

Tờ The Guardian hôm 19.1 trích tài liệu của Edward Snowden cho hay, email của các nhà báo làm việc cho tờ New York Times, The Washington Post, The Guardian, The Sun, Le Monde, kênh NBC, BBC và Reuters nằm trong số 70.000 email mà mật vụ Anh thu thập được trong vòng 10 phút thử khả năng giám sát của tổ chức hồi tháng 11.2008.
Nội dung thông tin bao gồm từ các thông cáo báo chí đến những cuộc thảo luận giữa biên tập viên và phóng viên về nội dung tin bài sau đó được GCHQ lưu trữ và chia sẻ trên mạng nội bộ.
Tờ The Guardian còn cho hay tập tài liệu về hoạt động của mật vụ Anh được Edward Snowden tiết lộ, bộ phận an ninh thông tin của GCHQ đã liệt các nhà báo điều tra như một mối đe dọa, ngang hàng với tin tặc và bọn khủng bố.
Edward Joseph Snowden là một cựu nhân viên kỹ thuật hợp đồng của Cơ quan An ninh Mỹ (NSA) và cựu nhân viên chính thức của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Vào năm 2013, anh đã rò rỉ những bí mật hàng đầu của chính phủ Mỹ và Anh cho giới báo chí về những chương trình theo dõi người dân.  Snowden hiện sống tại Nga.

Thu Thảo

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!