TTO – Ngày 13-7, các công tố viên Romania đã buộc Thủ tướng Victor Ponta tội tham nhũng, khiến sức ép từ chức càng đè nặng lên đôi vai của nhà lãnh đạo đất nước.

Romania's Prime Minister Victor Ponta attends a news conference in Bucharest November 17, 2014. REUTERS/Grigore Popescu/FilesThủ tướng Romania Victor Ponta – Ảnh: Reuters

Theo AFP, các công tố viên nhà nước cho biết ông Ponta bị buộc tội lừa đảo, trốn thuế và rửa tiền từ năm 2007 đến năm 2011, trước khi ông trở thành thủ tướng hồi năm 2012. Nhà chức trách Romania đã phong tỏa một phần tài sản của ông Ponta để chờ kết quả điều tra.

Ông Ponta bị cáo buộc nhận 55.000 euro (61.000 USD) từ ông Dan Sova, một đồng minh chính trị và là nghị sĩ quốc hội. Ông Sova cũng bị cáo buộc lạm dụng chức quyền.

Ông Ponta, 42 tuổi, là quan chức cao cấp nhất trong Chính phủ Romania bị Cơ quan Chống tham nhũng (DNA) điều tra và truy tố trong vài năm qua. Trước đó, hàng loạt cựu chính trị gia và thẩm phán đã phải ra tòa và bị kết án vì tham nhũng.

Mới đây ông Ponta đã đến trụ sở DNA để đối mặt với các công tố viên. Các nguồn tin cho biết ông Ponta không trả lời bất cứ câu hỏi nào của các công tố viên. Cuộc điều tra đã làm dấy lên làn sóng kêu gọi ông Ponta từ chức.

Tổng thống Klaus Iohannis cũng từng nhiều lần gây sức ép lên ông Ponta. Tuy nhiên thủ tướng Romania bác bỏ mọi cáo buộc và cương quyết không từ chức. Hôm qua ông chỉ cho biết sẽ từ chức lãnh đạo Đảng Dân chủ xã hội khi chống lại các cáo trạng tham nhũng.

Kể từ khi giám đốc Laura Kosevi lên nắm quyền hồi năm 2013, DNA mở hàng loạt chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn. Năm 2014, cơ quan này đưa hơn 1.100 người ra tòa vì tội tham nhũng và điều tra hơn 10.200 trường hợp.

Nguyệt Phương

 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!