1

Cơ quan chống tham nhũng của Malaysia nói hàng trăm triệu đôla trong tài khoản cá nhân của Thủ tướng Najib Razak là ‘tiền tài trợ’.

Điều này cũng có nghĩa ông Najib được cho là không làm sai.

Tuy nhiên tổ chức nói trên không công bố tên các nhà tài trợ cũng như lý do tài trợ.

Cuộc điều tra đã được mở để tìm hiểu các cáo buộc liên quan việc chuyển tiền từ quỹ đầu tư 1MDB do ông Najib lập nên vào tài khoản riêng của ông.

Tuy ông Najib bác bỏ cáo buộc, vụ bê bối đã dẫn đến kêu gọi ông từ chức.

Tuần trước, ông Najib đã cách chức Phó Thủ tướng Muhyiddin Yassin, người chỉ trích ông về cách thức đối phó khủng hoảng. Tổng Chưởng lý Malaysia Abdul Gani Patail, người chỉ đạo cuộc điều tra, cũng phải rút lui tuy báo chí nhà nước sau đó giải thích là vì lý do sức khoẻ.

‘Tiền tài trợ’

Quỹ Phát triển 1Malaysia, còn gọi là 1MBD, được chính ông Najib Razak thành lập năm 2009 và có cáo buộc rằng ông đã chuyển gần 700 triệu đôla từ quỹ này, vốn chồng chất nợ nần, vào tài khoản riêng của ông.

Ngay cả sau khi cơ quan chống tham nhũng kết luận là các khoản tiền nói trên là từ nhà tài trợ, những người chì trích ông vẫn còn nhiều thắc mắc.

Các đảng đối lập và giới hoạt động cáo buộc ông thủ tướng lợi dụng chức vụ để gây ảnh hưởng lên các cuộc điều tra quỹ 1MDB.

Về phần mình, 1MDB, nói chưa bao giờ chuyển tiền cho ông Najib và các cáo buộc đều không có chứng cứ.

Lâu nay ông Najib vẫn tuyên bố ông là nạn nhân của “phá hoại chính trị” và cáo buộc cựu thủ tướng Mahathir Mohamed, người còn khá nhiều ảnh hưởng, dàn dựng chiến dịch bôi nhọ để lật đổ ông.

Quỹ đầu tư nhà nước 1MBD được Thủ tướng Najib thành lập với mục đích biến Kuala Lumpur thành trung tâm tài chính và phát triển kinh tế quốc gia.

Vào cuối 2014 quỹ này bắt đầu gây chú ý vì không trả được nợ. Sau đó người ta phát hiện ra rằng 1MBD đang nợ 11 tỷ đôla.

Ông Najib, chủ tịch ban cố vấn 1MBD, bị cáo buộc đã lấy 700 triệu đôla từ quỹ nhưng ông bác bỏ cáo buộc này.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: