1

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đến Mỹ để chống lại một thỏa thuận hạt nhân có thể đạt được với Iran.

Ông Netanyahu nói rằng thỏa thuận này không đủ để ngăn chặn Iran có được bom hạt nhân.

Dự kiến ông sẽ có một bài diễn văn trước Quốc hội Mỹ vào ngày 3/3. Bài diễn văn này không được chính quyền của Tổng thống Barack Obama đồng ý trước khiến cho Nhà Trắng tức giận.

Trong lúc này, chỉ còn hai tuần nữa là diễn ra tổng tuyển cử ở Israel và Đảng Likud của ông Netanyahu đang phải chịu sức ép từ cử tri.

Mỹ và các cường quốc trong nhóm P5+1, tức các nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cùng với Đức, đang bàn thảo với Iran về chương trình hạt nhân của nước này.

Họ muốn đạt được một thỏa thuận khung trước cuối tháng này để giải tỏa những quan ngại rằng Tehran đang theo đuổi công nghệ sản xuất vũ khí hạt nhân, điều mà Iran bác bỏ.

‘Sứ mạng lịch sử’

Trước khi lên máy bay đi Washington, ông Netanyahu đã nói rằng chuyến đi của ông là ‘một sứ mạng hệ trọng thậm chí mang tính lịch sử’.

“Tôi cảm thấy mối quan ngại thật sự và sâu sắc cho an ninh của tất cả mọi người dân Israel,” ông nói, “Tôi sẽ làm tất cả mọi thứ trong khả năng để đảm bảo tương lai cho người dân chúng ta.”

Ông được các lãnh đạo Đảng Cộng hòa mời phát biểu trước Quốc hội hiện do đảng này kiểm soát.

Tuy nhiên, phóng viên BBC Barbara Plett-Usher ở Washington cho biết động thái này đã khiến cho những người Dân chủ tức giận. Một số người bên Đảng Dân chủ đã buộc phải chọn giữa hoặc là ông Obama và hoặc là không làm mất lòng Israel.

Một số nghị sỹ Dân chủ cho biết họ sẽ không đến nghe bài diễn văn của ông Netanyahu, trong đó có phó Thủ tướng Joe Biden.

Nhà lãnh đạo Israel dự kiến sẽ nêu vấn đề Iran và các nhóm chiến binh Hồi giáo.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry – người sắp gặp Ngoại trưởng Iran ở Geneva trong tuần này – nói ông hy vọng bài diễn văn của ông Netanyahu sẽ không biến thành ‘trận bóng đá chính trị’.

Tuy nhiên, ông nói trên Đài ABC rằng ông Netanyahu ‘được hoan nghênh đọc diễn văn ở Mỹ’.

‘Có lợi cho Iran’

Biểu tình phản đối ông Netanyahu ở Washington

Chuyến công du của ông Netanyahu sẽ bắt đầu với một bài diễn văn trước Ủy ban Các vấn đề Công chúng Mỹ-Israel, tổ chức vận động cho lợi ích của người Do Thái lớn nhất ở Mỹ, vào ngày 2/3.

Phát ngôn nhân của tổng thống Iran, ông Hamid Abutalebi nói bài diễn văn của ông Netanyahu sẽ càng khiến các nước đồng minh xa lánh Israel và cuối cùng ‘sẽ chỉ có lợi cho Iran’.

Ông được hãng thông tấn Fars của Iran dẫn lời nói rằng dư luận thế giới muốn nghe thấy ‘thông điệp hòa bình và an ninh’.

“Thông điệp này đến từ các cuộc đàm phán tìm kiếm hòa bình với Iran chứ không phải từ những lời nói của ông Netanyahu trước Quốc hội Mỹ,” ông nói. Tổng thống Obama không có ý định gặp ông Netanyahu.

Nhà Trắng nêu lý do là ‘truyền thống lâu nay’ của Chính phủ Mỹ là không gặp các nhà lãnh đạo các chính quyền khi gần đến bầu cử trong lúc Israel sẽ tổ chức bầu cử vào giữa tháng Ba.

Đây sẽ là một cuộc bầu cử khó khăn của ông Netanyahu trước đối thủ Yitzhak Herzog của Đảng Lao động, người đã tập trung đánh vào mối quan hệ nguội lạnh của ông Netanyahu với ông Obama.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: