TT – Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng LHQ, thủ tướng Anh cảnh báo rằng London có thể giữ lại đến 30 triệu bảng Anh tiền góp cho LHQ nếu tổ chức này không cải cách.

Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu trước Đại hội đồng LHQ trong sự tán thưởng của Ngoại trưởng Anh Boris Johnson và Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Anh Priti Patel (ảnh nhỏ) – Ảnh: Reuters

Báo Guardian cho biết bà Theresa May đã bày tỏ sự thất vọng về việc hàng tỉ bảng Anh bị lãng phí trong các dự án quan liêu, quản lý kém và các kế hoạch khác của LHQ.

Trong bài phát biểu ngày 20-9 tại New York, bà May nhấn mạnh rằng nếu LHQ không có những cải cách sâu rộng thì chính phủ Anh sẵn sàng cắt giảm gần 1/3 trong phần đóng góp quỹ cơ bản hằng năm của nước này cho LHQ.

Theo đài BBC, nhà lãnh đạo Anh yêu cầu các cơ quan của LHQ cần phải chứng minh rằng họ làm việc hiệu quả và minh bạch.

Bà May cũng kêu gọi tổ chức quốc tế này “giành lại lòng tin từ chúng tôi”.

“Nếu hệ thống mà chúng ta đã tạo nên không còn có thể đáp ứng những thách thức của thời đại của chúng ta thì sẽ có một cuộc khủng hoảng niềm tin đa phương và sự hợp tác toàn cầu này sẽ hủy hoại lợi ích của tất cả người dân của chúng ta” – bà May phát biểu.

Tuy nhiên bà May cũng cam kết rằng nước Anh sẽ tiếp tục trao hàng tỉ bảng Anh tiền viện trợ cho các dự án của LHQ và điều động binh sĩ cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ trên toàn thế giới.

Đầu tuần này, tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã dọa sẽ không góp quỹ vào LHQ nếu tổ chức này không tiến hành cải cách.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cũng đã cam kết sẽ cải cách để tổ chức này trở nên “minh bạch, kết nối và nhanh nhẹn hơn”.

Các quan chức tham dự hội nghị thượng đỉnh LHQ tại New York ngày 20-9 cũng cho rằng các cơ quan của LHQ cần phải có sự hợp tác nhiều hơn nữa thay vì chỉ là những văn phòng riêng rẽ và hoạt động độc lập với những cơ quan khác. Họ cũng cho rằng LHQ nên minh bạch hơn về chi phí hoạt động.

Anh Thư

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.