1

Hafiz Saeed, thủ lĩnh của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tại khu vực Afghanistan và Pakistan, vừa thiệt mạng trong một vụ không kích bằng máy bay không người lái.

Cơ quan tình báo Afghanistan nói Saeed bị tiêu diệt tại Achin thuộc tỉnh Nangarhar phía đông nước này vào tối thứ Sáu 10/7.

Khoảng 30 dân quân IS khác cũng bị tiêu diệt trong cùng trận không kích. Hiện chưa có nguồn kiểm chứng thứ hai.

Cũng có tin một đợt không kích tương tự vào thứ Ba tuần trước đã làm một nhân vật cao cấp khác của IS thiệt mạng.

Cơ quan tình báo Afghanistan, NDS, nói vụ tấn công hôm thứ Sáu là do lực lượng liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu thực hiện có phối hợp với thông tin do cơ quan này cung cấp.

Quan ngại

Quân Nato từ đầu năm tới nay đã chuyển sang nhiệm vụ khác nhưng vẫn có thể tiến hành không kích không người lái.

Hiện chưa có phản hồi từ IS về thông tin nói trên và chính phủ Afghanistan cũng chưa xác nhận gì.

Một phát ngôn viên của NDS nói với BBC rằng vụ tấn công này, cùng với vụ hôm thứ Ba, sẽ có ảnh hưởng quan trọng tới an ninh của Afghanistan.

Đây là lần thứ ba liên quân do Mỹ chỉ huy đồng ý sử dụng máy bay không người lái chống lại IS ở Afghanistan, cho thấy quan ngại của cả chính quyền sở tại lẫn liên quân về việc IS có thể bắt rễ ở đây.

Từng có tin từ hồi tháng Tư rằng Saeed, tên khác là Hafiz Saeed Khan, đã bị bắn chết khi đang đặt bom.

Khu vực Achin của tỉnh Nangarhar nằm gần biên giới với Pakistan. IS gọi khu vực biên giới Afghanistan-Pakistan là Khorasan.

Nangarhar là nơi xảy ra các cuộc giao tranh trong những tuần qua, chủ yếu giữa IS và Taliban. Đây cũng là nơi mà dân quân IS hoạt động mạnh nhất trong lòng Afghanistan.

Trận không kích hôm thứ Ba 6/7 được cho đã tiêu diệt Shahidullah Shahid, cựu thành viên Taliban ở Pakistan, người đã đào tẩu sang IS. Cũng không có xác nhận về thông tin trên.

Ông này là nhân vật cao cấp nhất trong nhóm chiến binh từng xuất hiện trong đoạn video quay tại Pakistan thề trung thành với IS.

Vụ tấn công hôm thứ Ba còn tiêu diệt nhiều dân quân IS khác.

Một chỉ huy của IS là Mullah Abdul Rauf được cho là đã bị tiêu diệt hồi tháng Hai.

Mới đây NDS cho ra video trên Facebook cho thấy lực lượng đặc biệt của họ chiến đấu chống IS như thế nào.

Lần đầu tiên IS cho thấy hiện diện ở Pakistan là hồi tháng Tư, khi người phát ngôn của tổ chức này nói đã bắn chết ba lính Pakistan.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: